10 Phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tại nhà

Các vết loét có thể phát triển ở nhiều nơi trên cơ thể, bao gồm cả niêm mạc dạ dày. Một số biện pháp tự nhiên tại nhà có thể làm giảm cơn đau và các triệu chứng khác liên quan đến vết loét. Loét dạ dày là những vết loét phát triển ở niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, là phần đầu tiên của ruột non. Viêm loét dạ dày còn được gọi là viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét dạ dày, tá tràng. Dưới đây là 10 phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tại nhà.

1. Probiotics

Probiotics là những sinh vật sống giúp khôi phục sự cân bằng cho vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Ngoài việc giúp đạt được sức khỏe đường ruột tối ưu, chúng có thể giúp điều trị loét. Theo một đánh giá từ năm 2014 men vi sinh không thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori . Tuy nhiên, chúng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn hiện diện, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và cải thiện một số triệu chứng.

Khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác, men vi sinh có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có hại.

Mọi người có thể tìm thấy chế phẩm sinh học trong các nguồn sau:

  • Sữa chua
  • Thực phẩm lên men
  • Bổ sung probiotic

Một số loại thực phẩm có chế phẩm sinh học trong đó. Tuy nhiên, hãy cân nhắc việc bổ sung vì chúng có nồng độ probiotics cao hơn trên mỗi khẩu phần.

2. Gừng

Nhiều người nghĩ rằng gừng có tác dụng bảo vệ dạ dày. Một số người sử dụng nó để điều trị các tình trạng dạ dày và tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón , đầy hơi và viêm dạ dày.

MỘT đánh giá từ năm 2013 gợi ý rằng gừng có thể giúp chữa bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra. Ăn gừng cũng có thể ngăn ngừa loét do NSAID.

Tuy nhiên, nhiều kết quả trong số này đến từ các nghiên cứu trên động vật, vì vậy không rõ liệu các tác động có tương tự ở người hay không.

3. Hoa quả nhiều màu sắc

Nhiều loại trái cây có chứa các hợp chất gọi là flavonoid, là polyphenol. Flavonoid đóng góp vào màu sắc phong phú của một số loại trái cây.

Theo một Đánh giá năm 2011, polyphenol có thể giúp chữa loét dạ dày. Chúng cũng có thể giúp đỡ một loạt các vấn đề tiêu hóa khác, bao gồm cả chứng co thắt và tiêu chảy .

Flavonoid bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị loét. Chúng làm điều này bằng cách tăng chất nhầy trong dạ dày, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori . Flavonoid cũng có đặc tính chống oxy hóa .

Flavonoid có trong các loại trái cây như:

  • táo
  • quả việt quất
  • Quả anh đào
  • chanh và cam
  • quả hạch

4. Chuối

Plantains là một loại chuối .Nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy rằng cây chưa chín có thể có tác dụng tích cực đối với bệnh loét dạ dày tá tràng.

Chuối chưa chín chứa một flavonoid gọi là leucocyanidin. Leucocyanidin làm tăng lượng chất nhầy trong dạ dày. Loại quả này cũng có thể làm giảm độ chua, có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của vết loét.

5. Mật ong

Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên, phổ biến được sử dụng trên khắp Hoa Kỳ. Những người tiêu thụ mật ong thường xuyên có thể tận hưởng một loạt các lợi ích sức khỏe.

MỘT đánh giá từ năm 2016 nói rằng mật ong Manuka có tác dụng kháng khuẩn chống lại H. pylori . Nó cho thấy rằng mật ong có thể hữu ích để điều trị loét dạ dày.

Người ta cũng sử dụng mật ong để tăng tốc độ chữa lành vết thương, bao gồm cả vết loét da, vết bỏng và vết thương.

6. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị màu vàng phổ biến thường được sử dụng ở Ấn Độ và các khu vực khác của Nam Á. Giống như ớt, nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin. Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu nghiên cứu về chất curcumin liên quan đến lợi ích sức khỏe của nó.

MỘT Đánh giá năm 2013 kết luận rằng curcumin có các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu hạn chế trên người. Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét hiệu quả của nghệ trong điều trị loét. Tuy nhiên, kết quả ban đầu có vẻ khả quan. Các nhà khoa học hy vọng rằng nghệ có thể giúp làm giảm các triệu chứng loét và điều trị các vết loét.

7. Hoa cúc la mã

Một số người sử dụng hoa cúc và trà hoa cúc để điều trị chứng lo âu nhẹ , co thắt ruột và viêmMột nghiên cứu tổng quan được công bố vào năm 2012 báo cáo rằng chất chiết xuất từ ​​hoa cúc cũng có thể có đặc tính chống loét. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể ức chế các vết loét dạ dày và giảm thời gian chữa lành của chúng.

Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu này bắt nguồn từ các nghiên cứu trên động vật. Các nhà nghiên cứu không biết liệu hoa cúc có tác dụng tương tự đối với con người hay không.

8. Tỏi

Tỏi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tỏi có đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn, giúp chống nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu hỗ trợ hiệu quả của tỏi trong việc điều trị loét. Theo một đánh giá năm 2015 , tỏi cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn H. pyloriMột quy mô nhỏ học từ 2015 gợi ý rằng ăn hai nhánh tỏi trong bữa ăn, hai lần một ngày, có thể có tác dụng chống vi khuẩn đối với H. pylori .

Tuy vậy, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ýtỏi ảnh hưởng đến vi khuẩn H.pylori hoặc ngăn ngừa loét. Các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm.

9. Cam thảo

Cam thảo là một loại gia vị phổ biến có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Châu Á. Con người đã sử dụng cam thảo trong các bài thuốc cổ truyền từ hàng trăm năm nay. Một số người tin rằng ăn rễ cam thảo khô có thể giúp chữa bệnh và ngăn ngừa loét.

Tuy nhiên, nghiên cứu có xu hướng tập trung vào việc sử dụng các chất bổ sung, không phải rễ cam thảo khô. Vì vậy, những người quan tâm đến việc sử dụng gia vị này cho vết loét có thể muốn thử nó như một chất bổ sung.

10. Điều trị y tế cho vết loét

Các phương pháp điều trị y tế cho bệnh loét dạ dày sẽ khác nhau dựa trên nguyên nhân gây ra vết loét.

Nếu dùng NSAID gây ra vết loét, bác sĩ có thể sẽ khuyên người đó ngừng hoặc giảm việc sử dụng các loại thuốc đó. Mọi người có thể chuyển sang một loại thuốc khác để giảm đau.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế bơm proton (PPI) để giảm axit dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chúng không thể tiêu diệt vi khuẩn, nhưng chúng có thể giúp chống lại nhiễm trùng H. pylori . Một số ví dụ bao gồm Nexium , Prilosec và Prevacid.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chẹn thụ thể histamine. Những điều này ngăn không cho dạ dày sản xuất quá nhiều axit.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê toa một chất bảo vệ được gọi là sucralfate (Carafate). Điều này giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho khu vực xung quanh vết loét.

Khi nhiễm H. pylori gây ra vết loét, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh . Vì H. pylori có thể khó tiêu diệt, một người phải dùng tất cả các liều lượng chính xác theo quy định ngay cả khi các triệu chứng biến mất.

Thông thường, bác sĩ sẽ kết hợp nhiều loại thuốc và liệu pháp khi điều trị vết loét. Các liệu pháp kết hợp giúp giải quyết cơn đau, ngăn ngừa tổn thương thêm và chữa khỏi bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Xem thêm: Loét dạ dày tá tràng: Nguyên nhân, cách điều trị và những điều cần biết