7 bước setup nhà hàng cơ bản cho người khởi nghiệp

Ngày nay, kinh doanh nhà hàng là một trong những lĩnh vực được lựa chọn để khởi nghiệp nhiều nhất. Việc setup nhà hàng là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến sự thành bại của việc kinh doanh. Bởi nó không chỉ đòi hỏi sự tận tâm mà còn cần người kinh doanh có khả năng nắm bắt từng chi tiết nhỏ nhất. Vậy, quy trình setup cho nhà hàng cần phải chuẩn bị như thế nào?

Quy trình setup nhà hàng

Setup nhà hàng là công việc thiết lập, hướng dẫn và sắp xếp hậu trường. Các bước chuẩn bị này dành cho cả các nhà hàng mới thành lập và những nhà hàng muốn chuyển hướng kinh doanh thuận lợi hơn.

Nếu như một nhà hàng không có khâu setup thì sẽ không tìm được tầm nhìn xuyên suốt khi kinh doanh. Cũng như không có được các kế hoạch cụ thể, các công việc cần phải thực hiện. Bên cạnh đó, còn có thể phát sinh nhiều chi phí khác do không có công tác chuẩn bị và dự trù trước. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả của việc kinh doanh nhà hàng sau này. Vì vậy, việc setup cho nhà hàng là điều vô cùng cần thiết và phải được các chủ đầu tư chú trọng đến.

setup nhà hàng

Setup cho nhà hàng là điều vô cùng cần thiết và phải được các chủ đầu tư chú trọng đến trước khi kinh doanh.

Bước 1: Trang bị vốn kiến thức

Để đối phó với các yếu tố gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh, người quản lý phải có đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, phải được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Ngoài ra, họ cần phải có tư duy sáng tạo, các kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm… đều phải được trang bị kỹ lưỡng.

Bước 2: Xác định thị trường mục tiêu

Ngày nay, nhu cầu ăn uống của khách hàng ngày càng tăng lên, nó đòi hỏi những người kinh doanh nhà hàng phải đáp ứng ở mức tốt nhất mọi yêu cầu của khách hàng. Bạn nên chọn lựa và nhắm đến một đối tượng mục tiêu cụ thể để bạn dễ dàng tìm hiểu đặc điểm và phục vụ họ một cách tốt nhất, điều này sẽ mang đến hiệu quả cao cho việc kinh doanh. Bạn có thể chia phân khúc thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng đặc thù như nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng ăn chay…

Bước 3: Lựa chọn địa điểm

Việc lựa chọn địa điểm phải tuỳ thuộc vào số vốn bạn có thể đầu tư vào việc mở nhà hàng và loại hình nhà hàng mà bạn lựa chọn.

Bước 4: Bố trí không gian và thiết kế nội thất nhà hàng

Thiết kế không gian và nội thất là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhà hàng. Bạn cần thiết kế cho khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách một cách hợp lý và tiện lợi.

thiết kế nội thất nhà hàng

Không gian nhà hàng cần được bố trí các khu vực sao cho hợp lý và khoa học nhất có thể.

>>>Tham khảo thêm các phong cách thiết kế nội thất nhà hàng TẠI ĐÂY

Bước 5: Lên thực đơn

Khi lên thực đơn, bạn cần lưu ý đối tượng là khách hàng mục tiêu của bạn để đưa ra được một thực đơn có món ăn và giá thành hợp lý.

menu nhà hàng

Thiết kế và lập 1 menu riêng cho nhà hàng củng là 1 yếu tố quan trọng khi setup.

Bước 6: Tuyển nhân viên

Bạn cần lên kế hoạch bạn sẽ tuyển nhân viên ở vị trí nào cùng với số lượng bao nhiêu, tùy theo hình thức kinh doanh. Trong đó, các vị trí quan trọng cần phải ưu tiên tuyển chọn kỹ lưỡng như: Đầu bếp, phụ bếp, lễ tân, nhân viên phục vụ,… Và sau đó bạn cần tạo ra bảng mô tả công việc, liệt kê rõ ràng trách nhiệm và phận sự của từng vị trí.

Bước 7: Chiến lược marketing và quảng bá

Bất kỳ một công ty nào cũng cần phải có một kế hoạch marketing hoàn chỉnh. Và tất nhiên là loại hình kinh doanh nhà hàng cũng không ngoại lệ. Trong kế hoạch marketing bạn cần phải chú ý đến thông điệp mà nhà hàng định truyền tải tới khách hàng. Sao cho nó phải thật nổi bật và có điểm khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

marketing

Trong kế hoạch marketing, bạn cần phải chú ý đến thông điệp mà nhà hàng định truyền tải tới khách hàng.

Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp cho bạn hiểu thêm về công việc và quy trình setup nhà hàng. Đồng thời, đem đến cho bạn những định hướng phát triển của nhà hàng sau này.