Bệnh vẩy nến hồng có nguyên hiểm không?

Bệnh vẩy phấn hồng là bệnh thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu nhiêu. Vẩy phấn hồng là bệnh lành tính tuy nhiên, bệnh có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gặp khó khăn trong sinh hoạt đời thường.

Những thông tin chung về bệnh vẩy phấn hồng

Vẩy phấn hồng là bệnh da lành tính, tự giới hạn, thường gặp, được mô tả đầu tiên vào năm 1860. Người bệnh có thể nhận biết bệnh vảy phấn hồng là một bệnh lí phát ban. Vẩy phấn hồng hiếm gặp ở trẻ dưới 2 tuổi và người hơn 65 tuổi. Bệnh thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên với độ tuổi trung bình từ 10 -35 tuổi, trong đó đa phần là nữ.

Khởi phát bằng một mảng hồng ban báo trước có dạng hình tròn hoặc hình bầu dục. Tổn thương thường bắt đầu ở vùng ngực, bụng hoặc lưng và sau đó lan rộng khắp người.

Vẩy phấn hồng thường xảy ra vào mùa thu và xuân ở vùng khí hậu ôn đới. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra vào mùa hè ở một vùng khác.

Những yếu tố thuận lợi của bệnh vẩy phấn hồng

Nguyên nhân của bệnh hiện chưa được biết rõ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy bệnh phát triển trên người có những yếu tố thuận lợi sau:

Nhiễm trùng

Vẩy phấn hồng được xem như là một phát ban do virus. Nhiều nghiên cứu cho thấy vẩy phấn hồng có liên quan đến nhiễm trùng hô hấp trên . Và một số loại virus có liên quan đến bệnh như human herpes virus (human herpes type 6,7), parvovirus. Tỷ lệ mắc bệnh cũng cao hơn ở những người suy giảm miễn dịch.

Bệnh vẩy phấn hồng cũng có liên quan đến tình trạng nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn Chlamydia pneumoniae, Legionella pneumophila và Mycoplasma pneumoniae cũng được xem là tác nhân truyền nhiễm có liên quan.

Thuốc

Một số loại thuốc có khả năng gây phát ban giống vẩy phấn hồng như: captopril, bismuth, barbiturates…

Yếu tố khác

Thể tạng, bệnh vẩy phấn hồng thường gặp ở người bị viêm da tiết bã, mụn trứng cá, mặc quần áo mới.

Bệnh vảy nến hồng có chữa khỏi được không?

Vảy nến hồng là bệnh lành tính, có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị đúng cách. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể tự khỏi sau một thời gian bùng phát, thông thường là từ 1, 2 tuần đến khoảng 2 tháng.

Hầu hết người bị vảy nến hồng không xuất hiện sẹo thâm khi các tổn thương biến mất. Tuy nhiên, để tránh gây cảm giác tự ti, mặc cảm, người mắc nên đến các chuyên khoa da liễu để được bác sĩ khám, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Bệnh vảy phấn hồng có nguy hiểm không?

Vảy nến phấn hồng là căn bệnh ngoài da lành tính, có thể nhanh chóng khỏi, thông thường sau 2 – 8 tuần, một số trường hợp có thể kéo dài đến 12 tuần hay lâu hơn tùy theo cơ địa của người bệnh. Việc điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng bệnh không lây lan ra những khu vực khác trên da và giảm các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu.

Tuy không nguy hiểm nhưng vảy nến phấn hồng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và ngoại hình của người bệnh. Bệnh này có bề ngoài khá giống một số bệnh như đường tình dục như giang mai, HIV,… nên không tránh khỏi một số trường hợp người bệnh bị kỳ thị, do đó dẫn đến tâm lý ngại ngùng, tự ti và mặc cảm, lâu dần có thể mắc phải các bệnh về tâm lý nguy hiểm như trầm cảm.

Mong rằng với những thông tin trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về bệnh vảy phấn hồng. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác  hoặc đặt mua thuốc online ở HCM uy tín bạn truy cập tại: https://nhathuocviet.vn/

Xem thêm thuốc điều trị vẩy nến thể nặng tại: https://nhathuocviet.vn/san-pham/thuoc-medrol.html