Bí quyết trồng cây Kim ngân xanh tốt quanh năm

Không chỉ mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát mà trong phong thủy cây kim ngân cũng có rất nhiều ý nghĩa. Chúng tượng trưng cho tài lộc, may mắn đối với gia chủ. Chính vì thế nhiều người lựa chọn cây kim ngân làm cây cảnh trong nhà. Sau đây là tất tần tật về cách trồng cây kim ngân sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về loại cây cảnh này.

1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể trồng cây kim ngân ở chậu sứ, chậu nhựa, bồn hoa… Người ta thường đặt chậu kim ngân ở quầy thu ngân, quầy tiếp tân, máy tính tiền, cầu thang, hành lang, két an toàn… Đây là loại cây ưa sáng, nhưng vẫn sinh trưởng tốt ở nơi bán bóng hoặc trong nhà.

Cây kim ngân

Cây kim ngân

Cây kim ngân thích hợp trồng ở loại đất phù sa không pha cát, tơi xốp. Bạn có thể trộn tro trấu + trấu + xơ dừa với tỷ lệ 60% + 15% + 25% và 100 – 200g phân lân để cây có nguồn phân dự trữ.

Cây tiền thích hợp với khí hậu nóng ẩm, không khắt khe về ánh nắng, nhưng không nên để cây dưới ánh nắng quá gắt. Tuy cây kim ngân sống được ở nhiệt độ từ 4 – 40 độ C, nhưng nên duy nhiệt độ ở mức 18 – 26 độ C vì chỉ phát triển mạnh trong khoảng này.

2. Trồng cây

Cây kim ngân thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Thông thường, người ta thường chọn việc giâm cành.

Cây Kim ngân bím

Cây Kim ngân bím

Cho hỗn hợp đất vào khoảng 1/2 chậu, sau đó đặt cành kim ngân vào và lấp đất lại, tưới nước sao cho ướt toàn bộ đất trong chậu. Cuối cùng, mang cây kim ngân đặt ở nơi có ánh sáng nhưng không nắng gắt. Sau một thời gian cây sẽ đâm chồi, nảy lộc.

Để tiết kiệm thời gian và côn sức, bạn có thể tìm mua cây giống sẵn ở các cửa hàng bán cây cảnh.

3. Chăm sóc

Cây kim ngân trồng đất để bàn, việc tưới nước cho cây được thực hiện từ 8-12 ngày cho một lần. Đối với cây to thì việc tưới nước cho cây ta cũng thực hiện tưới nước cho nó với chu kì 10-15 ngày cho một lần tưới

Bạn có thể dùng phân bón NPK 20-20-15 tưới cho cây. Hòa 100g phân với 10 lít nước, quậy đều rồi tưới vào gốc. Chu kỳ 20 ngày/lần. Đối với cây kim ngân có hoa, quả thì bón kali cùng một lượng 100g/10 lít nước.

Cây kim ngân sau khi trồng cây đơn lẻ một thời gian, bạn có thể nhổ những cây này lên và đan, thắt từ 3 cây, 5 cây hoặc 10 – 12 cây với nhau thành bím tóc, có khi là thành bình hoa, thành hàng rào.

Sau khi trồng một thời gian tán lá sẽ cao và vươn lên trên không còn đẹp như lúc đầu. Việc đơn giản là bạn cắt gọn toàn bộ tán lá và sau đó chồi non sẽ đâm ra từ các cành nhánh mới được cắt tỉa. Cứ như thế tán lá sẽ ngày càng sum và tròn trịa hơn. Nếu bạn thích chơi kim ngân dạng bon sai gốc to và cây thấp thì chỉ cần mạnh dạn cắt ngang thân nơi mà chiều cao mong muốn và để cây trong râm mát 2 tuần sau cây sẽ đâm các chồi non gần khu vực mới cắt.

Nếu bạn yêu thích cây Kim tiền và muốn biết cách trồng nó thì xem thêm TẠI ĐÂY nhé