Bonsai mini – Thú vui tao nhã cho cuộc sống thêm xanh

Bonsai mini được hiểu là cây cảnh được trồng trong chậu nhỏ. Khi “đất chật, người đông”, khi mặt bằng và không gian sống ngày càng thu hẹp làm hạn chế rất lớn đối với những người đam mê thú chơi cây cảnh hoành tráng thì bonsai mini ra đời là một tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu về một không gian xanh cho những ngôi nhà phố thị. Với ưu điểm là không tốn quá nhiều diện tích, lại dễ di chuyển, đặt để vào những nơi thích hợp dù là nơi hàng hiên, nơi ban công, một góc sân eo hẹp nào đó hay trên bộ salon đặt nơi phòng khách cũng đủ một khoảng không gian xanh cho người chơi thư giãn tâm trí hàng ngày. Chính vì vậy, thú chơi bonsai mini ra đời để đáp ứng sở thích sống xanh của người dân thành phố. Rất phù hợp cho những không gian chật hẹp ở các khu đô thị, thành phố lớn, không có diện tích trồng những cây bonsai lớn như vườn ở dưới quê.

Bonsai mini 

Bonsai tí hon có kích thước chỉ vài cm, mang đầy đủ mọi tiêu chuẩn như bonsai bình thường. Cây khi tạo hình phải là những cây có thể sống hàng trăm năm ở tự nhiên, nghệ nhân cũng uốn tỉa tạo hình thế riêng cho từng cây. Điều tinh túy của nghệ thuật bonsai mini là có thể dùng những kỹ thuật đặc sắc để tạo ra một cây cảnh mang dấp cổ thụ cả trăm năm. Vì thế, ngoài vấn đề am hiểu sâu sắc về nghệ thuật tạo hình cho cây thì người nghệ nhân phải là người thổi hồn vào cây để người xem quên đi đây là một cây cảnh, mà chỉ thấy hiện lên một thiên nhiên kỳ vĩ, hài hòa.

Bonsai-mini-đẹp

Thời gian trung bình để tạo một chậu bonsai tí hon từ 5 – 7 năm hoặc lâu hơn. Trong đó, đòi hỏi người chơi phải có sự khéo léo của đôi bàn tay trong khâu tạo dáng uốn cành cho cây để tạo nên chậu bonsai mini đẹp. Người tạo hình và người chơi bonsai đặc biệt chú ý đến bộ gốc, rễ cây. Bởi, gốc, rễ là nơi để các nghệ nhân gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình, tạo ra các thế cây. Những nghệ nhân giỏi nghề và giới chơi cây bonsai là những người am hiểu và áp dụng kỹ thuật điêu luyện để thu gọn dáng cây. Khi các nghệ nhân tìm, chọn được cây phôi, họ vận dụng các giác quan nghệ thuật, óc quan sát, tư duy tinh tế, kiên nhẫn và sử dụng sự tỉ mỉ để sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị. Một số chủng loại bonsai mini đặc sắc, quý giá thường được ưa chuộng như: Tùng, nguyệt huế, sanh, kim quýt, mai vàng, linh sam…Thường thì cây có giá bình dân với mức từ 5-7 trăm nghìn đồng, cao hơn là 3-7 triệu đồng hay 15-30 triệu đồng… Cây có thế đẹp, nhiều năm tuổi càng có giá trị cao.

Bonsai mini dáng đẹp

Những tác phẩm bonsai mini chính là hình ảnh thu nhỏ của những cây đại thụ cả trăm năm tuổi nhưng vẫn đầy sức sống trường sinh. Mỗi tác phẩm là nghệ thuật, là tâm huyết, sự khéo léo, con mắt thẩm mỹ của người chơi. Đây được xem là thú vui tao nhã của không ít người. Tuy nhiên, những người yêu thích, am hiểu về cây bonsai thì không đặt nặng lợi ích kinh tế lên trên hết, mà họ dành tất cả thời gian, tâm huyết để tạo ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Mỗi sớm ban mai thức dậy với những người có niềm đam mê cây cảnh thì không có gì bằng được những phút giây tĩnh lặng bên ly cà phê thơm lựng để lặng ngắm và thả hồn theo những cảm xúc phong cảnh thiên nhiên được thu nhỏ trước sân nhà. Trong không gian trầm lắng ấy dường như giúp cho “chủ nhân” trút đi mọi ưu phiền, rũ bỏ hết những trăn trở trong cuộc sống mưu sinh thường nhật. Ở một nơi góc nhỏ bình yên ấy với một không gian thoáng mát, ít nhiều đã giúp người chơi trở nên trầm tĩnh hơn, sâu sắc hơn, hòa quyện cùng thiên nhiên và nhất là biết đam mê, quý trọng thiên nhiên hơn.

Xem thêm: Cây xương rồng được dân văn phòng ưa chuộng nhất hiện nay