Cách trồng cây nha đam đơn giản, hiệu quả nhất

Nha đam không chỉ được biết đến là một loại thực phẩm giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể mà nó còn là thần dược làm đẹp da, được rất nhiều người ưa dùng. Cách trồng cây nha đam rất đơn giản, bạn có thể tự trồng ở nhà để thuận tiện hơn khi dùng đến

Cách trồng nha đam đơn giản

Cách trồng nha đam đơn giản

NHÂN GIỐNG VÀ TRỒNG CÂY NHA ĐAM

Phân biệt giống cây nha đam

Cây nha đam hiện nay thường có 2 loại chính : cây nha đam mỹ lá dài, bẹ to nặng ký và có nhiều gai nhọn trên lá, phía sau lá thường có phấn trắng và được trồng nhiều vì năng xuất cao.

Cây nha đam việt nam là loại cây có lá nhỏ hơn ,bẹ mỏng, lá it có gai, và màu xanh không có lớp phấn trắng ở dưới lá .

Đất trồng

Nếu bạn trồng cây trong chậu thì bạn nên chuẩn bị một chiếc chậu và có lỗi bên dưới chậu để giúp cây có thể thoát nước tốt và bạn trộn đều đất mùn với phân bò hoặc là phân vi sinh đều được rồi bỏ vào trong chậu cho đến vừa miệng chậu là đủ.

Cây nha đam đòi hỏi phải thoát nước tốt và được ủ xử lý cho hoai để bộ rễ cây dễ phát triển.Trộn tỷ lệ đất trồng cây gồm tro trấu : phân hữu cơ ( phân bò hoai hay phân trùn quế) : xơ dừa : trấu sống với tỷ lệ là 2:1:0,5:1. Sau khi trộn đều thì gom thành đống đậy kín ủ lại trong thời gian 15-20 ngày mới đem ra trồng.Trường hợp có tro trấu và phân hữu cơ đã qua sử dụng có thể trộn thêm ít phân trùn quế là có thể dùng được ngay.

Cách trồng nha đam đơn giản

Cách trồng nha đam đơn giản

Chọn chậu trồng cây nha đam

Bạn nên chọn những chậu có kích thước từ 25-30cm là vừa và chiều cao từ 30-40cm để cho cây có thể phát triển nhanh hơn và lớn lên. Cây nha đam rất dễ bị ngập úng và bị rụng lá vì vậy khi ban trồng thì bên dưới đáy chậu bạn có thể bỏ thêm những viên sỏi lớn vào trong chậu cây để cho cây có thể phát triển mà không bị úng nước.

CÁCH TRỒNG CÂY NHA ĐAM

Bạn đặt ngang lá nha đam trên mặt đất và dùng tay vun đất xung quanh để đất có thể che khoảng một nửa lá . sau đó bạn tưới ẩm cây và đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào nếu trời mưa thì bạn nên mang cây vào trong nhà hoặc là để nơi không có mưa tới .

CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN

Tưới nước cho cây nha đam

Khi cây bạn mới trồng thì bạn nên tưới 1 lần / ngày để cho dể cây phát triển và sau khi bạn thấy cây con phát triển tốt thì bạn nên tưới 2 ngày/ lần và tùy theo thời tiết mà bạn có thể tưới lượng nước phù hợp để cho cây phát triển tốt hơn.

Bón phân cây nha đam

Ban trồng cây nha đam trên chậu thì bạn có thể bón phân hứu cơ như NPK cứ khoảng 15 ngày thì bạn bón 1 lần để giúp cho cây luôn xanh tốt. còn nếu như bạn trồng vói mục đích là thu hái sử dụng lá thì bạn nên chỉ bón phân hữu cơ và tro củi và bón xung quanh gốc cây và tưới qua để cho phân có thể ngấm xuống đất và phát triển đầy đủ.

Cách trồng nha đam đơn giản

Cách trồng nha đam đơn giản

Phòng trừ sâu bệnh

Khi bạn trồng cây trong chậu thì hầu như là ít khi bị sâu bệnh tấn công, và thương chủ yếu là do trời mưa và ngập nước khiến cho cây hay bị úng lá và rụng lá và thối nhũn, vì vậy bạn phải cắt vỏ kịp thời các lá bị hư hỏng luôn để tránh nguần bệnh lây lan.

Thu hoạch

Cây nha đam trồng trong chậu tại nhà có thể thu hoach sử dụng sau một năm chăm sóc, thời gian cây sinh trưởng rất lâu, sau thời gian xung quanh cây mẹ sẽ có nhiều cây con, có thể bứng ra trồng thêm tiếp tục, trường hợp muốn cho cây mẹ luôn cho lá lớn thì phải tỉa bỏ cây con để dưỡng sức cho cây chính.

Nếu trồng cây nha đam ra ngoài đất thì cây mau lớn hơn ( khoảng 6-8 tháng là thu hoạch được) do cây có đủ diện tích đất sinh trưởng.

Xem thêm: Cây Hương Thảo: Cách trồng và chăm sóc cây