Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền chuẩn chuyên gia

Cây kim tiền là loại cây được nhiều người biết đến với tác dụng phong thủy, biểu tượng cho tài lộc và may mắn. Được biết đến như một cây phát tài thể hiện sự phú quý, giàu sang và tiền bạc. Cây có lá xanh bóng quanh năm, thích hợp đặt trong phòng và cũng không có nhu cầu cao về nước.

1. Cách trồng Cây Kim Tiền

Về khoa học Cây Kim Tiền là một loại thực vật có hoa trong họ Ráy nên việc trồng Cây Kim Tiền rất đơn giản.

Cây kim tiền

Cây kim tiền

Nhân giống cây Kim Tiền

Cây Kim Tiền có thể được trồng bằng hạt, giâm từ cành hoặc giâm từ lá đều được tuy nhiên phương pháp giâm cần chú ý ủ ẩm gritty và bón thêm 1 túi nhỏ polythene để tránh việc cành, lá dâm bị phân hủy thành phân hữu cơ.

Thời gian giâm từ 3-4 tuần cây sẽ ra rễ và phát triển thành cây bình thường, để có một chậu kim tiền đẹp sẽ mất từ 6-8h tháng tùy vào điều kiện phát triển.

Chọn đất & cách trồng

Kim Tiền là cây thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, nhưng phát triển tốt nhất ở đất màu mỡ, giàu mùn, tơi xốp và thoát nước nhanh.

Ví dụ: Pha trộn đất phù sa với 1/3 lượng trấu (có trấu hun thì càng tốt ) và trộn thêm xỉ than để giúp cây thoát nước tốt hơn.

Cây Kim Tiền thích loại đất chua (pH từ 5,5-6,5) do bộ rễ của cây phát triển mạnh khi trồng bạn nên lựa chọn chậu cỡ lớn để cây sinh trưởng phát triển tốt.

2. Cách chăm sóc cây kim tiền

Cây Kim Tiền là một loại cây rất dễ sống và dễ trồng nhưng làm sao để chăm sóc cây kim tiền phát triển tốt quanh năm cho tài lộc đầy nhà nhất là trong dịp Tết Âm Lịch lại đòi hỏi người chăm sóc phải có yêu cầu kỹ thuật cao.

Cây kim tiền

Cây kim tiền

Ánh sáng
Cây kim tiền thích ánh sáng tốt, tuy nhiên lại không chịu được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Tốt nhất nên để cây trong điều kiện đủ sáng.

Không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp và nên có lưới che để tránh nước mưa vào cây sẽ gây hiện tượng cây bị thối và vàng lá, thậm chí gây chết cây.

Nếu bạn để cây trong nhà, trong văn phòng thì ít nhất 1 tuần 1 lần nên cho cây ra ngoài ánh sáng tối thiểu 30 phút để cây có thể phát triển bình thường.

Nhiệt độ
Cây Kim Tiền chịu được nhiệt độ tương đối cao, nhưng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ phòng từ 25-27C.

– Nếu nhiệt độ dưới 18 độ C cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông.

– Nếu nhiệt độ dưới 5o độ C, kim phát tài sẽ chết.

Độ ẩm
Cây Kim Tiền phát triển tốt ở cả độ ẩm thấp và độ ẩm cao, tuy nhiên cây không chịu được ngập úng có thể làm cây vàng lá và chết.

Trong điều kiện bình thường cây chỉ cần tưới nước 1 tuần 1 lần từ 600-800ml tùy vào cây. Vào mùa hè có thể tưới nước cho cây 2 lần 1 tuần tùy vào độ ẩm của đất.

Phân bón
Cây Kim Tiền rất sợ đất cằn nên việc bón phân cho cây 3 tuần 1 lần là điều cần thiết, có thể sử dụng các loại phân bón tổng hợp NKP.

3. Cây Kim Tiền nở hoa

Cây Kim Tiền là cây phong thủy mang ý nghĩa tài lộc, may mắn cho gia chủ. Khi Cây Kim Tiền nở hoa mang tới sự may mắn dồi dào, giàu sang sung túc cho gia chủ.

Cây Kim tiền

Cây Kim tiền

Kim Tiền nở hoa vào mùa Đông – Xuân tùy thuộc vào điều kiện phát triển của cây thường nở hoa sau 1 năm chăm sóc. Hoa của Cây Kim Tiền cho hình trụ với nhiều hạt nhỏ bám vào trông rất đẹp.

Giá của một chậu Kim Tiền đẹp cũng không hề đắt chỉ từ 100.000-300.000 đồng là bạn hoàn toàn có thể sắm cho mình một chậu Kim Tiền ưng ý đặt trên bàn làm việc.

Với ý nghĩa to lớn về mặt phong thủy lại rất dễ trồng, dễ chăm sóc mà Cây Kim Tiền đã trở thành cây cảnh phong thủy, cây nội thất, cây văn phòng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi.

Xem thêm: Cách trồng cây lưỡi hổ hiệu quả ít người biết