Cách trồng và chăm sóc cây phú quý thủy sinh

Cây phú quý là loài cây mang dáng vẻ và màu sắc bắt mắt. Cây được trồng trong nước trang trí bàn làm việc, văn phòng, tô điểm cho không gian nội thất thêm sinh động và tươi xanh. Đó là lí do bạn nên chuẩn bị ngay cho mình một bình cây phú quý thủy sinh vừa gọn nhẹ, lọc không khí trong lành lại mang may mắn, phát đạt cho gia chủ. Hãy cùng mình tham khảo ngay bài viết cách trồng cây phú quý thủy sinh cực kì đơn giản này nhé!

Cách trồng bình phú quý thủy sinh cực kì xinh xắn tại nhà ai cũng có thể làm được

Một bình phú quý thủy sinh sẽ gọn nhẹ, sạch sẽ và đặc biệt mang lại cảm giác thư giãn, thư thái hơn rất nhiều so với bình phú quý trồng bằng đất thông thường, bởi nó là sự hòa quyện giữa vẻ đẹp của nước, thiên nhiên tạo nên một bức tranh thủy mạc vô cùng nên thơ, hữu tình.

Chuẩn bị cây con

Đối với cây phú quý thì bạn nên chọn mua cây giống nuôi cấy mô ở các cửa hàng cây giống có uy tín vì có ưu điểm là cây con sẽ sạch bệnh, sinh trưởng khỏe mạnh, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường.

Hoặc bạn có thể tạo cây con bằng cách tiến hành giâm cây giống cắt từ các thân hoặc tách khóm cây con đã mọc từ gốc rễ cây trưởng thành trong môi trường đất giâm để cho cây ra rễ.

Giá thể giâm giống bạn có thể sử dụng giá thể mụn dừa, giá thể Peatmoss… Sau đó bạn cho giá thể vào các chậu nhựa mềm đã chuẩn bị và tiến hành cho cành giâm vào, lấp lại bằng giá thể giâm.

Để kích thích cành giâm ra rễ nhanh và đều thì nên pha thêm dung dịch kích thích ra rễ ngâm cùng như N3M, Rooting powder, Roots 2, Bimix Super Root…

Thường xuyên tưới nước và quan sát khoảng sau 1 tháng đến khi cây con đã ra rễ đầy đủ cao khoảng 15-20 cm và có 4-5 lá thật thì ta tiến hành bứng đem qua chậu trồng thủy sinh.

Tiến hành trồng

Bước 1: Chuẩn bị chậu

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị chậu phù hợp với khả năng sinh trưởng của cây. Nhưng nếu muốn ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp kiêu sa của cây phú quý đặc biệt là bộ rễ của nó thì nên trồng cây trong chậu thủy tinh trong suốt.

Bước 2: Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Kế tiếp, để cây phát triển tốt trong môi trường nước cần thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây thuỷ canh. Nước để pha chế với dung dịch thủy canh phải đảm bảo là nước sạch (pH khoảng 6.0 – 6.8) và đã được khử trùng.

Sau đó rửa sạch bình thủy tinh và tiến hành pha 15ml dung dịch thủy canh, thủy sinh Hydroponic cho 1lít nước sạch hoặc 5-10ml cho 1lít nước sạch đối với dung dịch thủy canh Bio life.

Bước 3: Trồng cây thôi nào

Tiếp theo, bạn tiến hành nhổ cây phú quý lên một cách cẩn thận, rửa nhẹ rễ và lá dưới vòi nước, không được chà xát mạnh vào rễ vì sẽ khiến các lông hút của rễ bị tổn thương không hút được nước. Rửa sạch không còn chất hữu cơ, đất, cắt bỏ những rễ già, khô mục…

Cuối cùng, bạn đem ngâm rễ trong nước sạch khoảng 2 ngày để cây làm quen với môi trường nước rồi sau đó đặt cây vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn dung dịch thủy canh.

Đồng thời bạn cũng có thể cho thêm một ít đá màu trắng hoặc màu gì bạn thích để tô điểm cho chậu cây của mình thêm phần quyến rũ.

Cách chăm sóc cây phú quý trồng trong nước

Lượng nước

Đây là loại cây ưa bóng, có tốc độ sinh trưởng tốt, nhanh ra lá mới, và do bộ lá cây khá sum suê, lượng hơi nước thoát qua lá khá nhiều nên nhu cầu nước cao, do đó cần chú ý đến mức nước ở trong bình có thể nhanh bị cạn.

Vào mùa mưa, nên 7-10 ngày thay nước cho cây 1 lần. Vào mùa nắng, thời tiết nắng nóng nên cây thoát hơi nước nhanh, cần thay nước 5-7 ngày/lần.

  • Lấy cây, rửa nhẹ rễ và lá  dưới vòi nước. Ngắt bỏ những rễ bị hư hại. Không được chà xát mạnh vào rễ, khiến các lông hút của rễ bị tổn thương không hút được nước.
  • Rửa sạch bình thủy tinh, sau đó cho cây vào bình.
  • Hòa dung dịch thủy canh + nước với tỉ lệ 1:10 sau đó đổ vào bình

Ánh sáng

Cây lá màu, có nhiều sắc tố, nên thỉnh thoảng đưa cây ra hứng nắng vào buổi sáng sẽ làm cho lá xanh hơn, nên đưa cây ra hứng ánh sáng liên tục trong 2h vào buổi sáng từ 7h đến 9h một tuần ít nhất một lần. Cây phú quý có thể trồng được trong nhà, nơi ít ánh sáng và trong môi trường máy lạnh.

Nếu ở môi trường ít ánh sáng, ẩm thấp cây sẽ dễ bị bệnh thối lá, khi đó hãy dùng kéo cắt các phần lá bị thối, cắt cả lá đến sát phần cuống nếu bị thối ở cuống lá, dùng vòi nước để rửa sạch toàn bộ cây, nhất là rửa sạch các chỗ bị thối, rửa sạch bình và thay nước trong bình (đối với cây trồng trong nước) và đưa cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nắng buổi sáng.

Sâu bệnh hại

Nếu ở môi trường ít ánh sáng, ẩm thấp cây sẽ dễ bị bệnh thối lá, khi đó hãy dùng kéo cắt các phần lá bị thối, cắt cả lá đến sát phần cuống nếu bị thối ở cuống lá, dùng vòi nước để rửa sạch toàn bộ cây, nhất là rửa sạch các chỗ bị thối, rửa sạch bình và thay nước trong bình rồi đưa cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nắng buổi sáng.

Đặc biệt là trong quá trình chuẩn bị giâm cây con bạn có thể bổ sung thêm chế phẩm nấm Tricoderma để tăng cường hệ vi sinh có lợi trong đất, hạn chế được một số nấm bệnh, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Đồng thời trong quá trình trồng cây trong môi trường thủy canh, nếu thấy bộ rễ bị thâm đen, có mùi thối, cây vàng lá liên tục thì phải bổ sung chất OLC (chất tăng oxy trong nước), liều lượng khoảng 1-2g/ 10 lít nước, nhằm giúp hệ rễ của cây hô hấp tốt hơn.

Cây phú quý là loài cây chống chịu tốt, rất ít sâu bệnh hại. Tuy nhiên thỉnh thoảng cây có thể bị các loại sâu ăn lá tấn công thì bạn có thể dùng tay bắt trực tiếp.

Hoặc nếu bạn là một người sợ các loại sinh vật lúc nhúc này thì có thể sử dụng các chế phẩm trừ sâu sinh học để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình mà vẫn diệt trừ được sâu hại như dịch tỏi, hoạt chất sinh học Neem Chito, Radiant…

Xem thêm:

–> Kỹ thuật trồng hoa đậu biếc- đơn giản, sinh trưởng tốt trong vườn nhà