Cách ủ phân hữu cơ đơn giản nhất

Trong canh tác nông nghiệp phân bón hữu cơ có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển cây trồng. Cùng tìm hiểu về loại phân này trong bài viết dưới đây nhé.

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là một loại hợp chất hữu cơ được làm từ phân người, động vật, lá cây, than bùn… Loại phân bón này được sử dụng trong nông nghiệp để có thể tăng thêm độ màu mỡ và tơi xốp cho đất. Việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp cho đất có thêm chất hữu cơ, chất mùn và các thành phần dinh dưỡng khác. Đó là cách để đất có thể nuôi dưỡng cây tốt nhất.

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ

Khác với phân bón hóa học thì phân bón hữu cơ rất an toàn cho môi trường và con người. Nó không khiến nguồn nước hay đất bị ô nhiễm. Tuy nhiên thì để có thể sử dụng phân hữu cơ an toàn thì bạn cần biết cách ủ phân hữu cơ để giúp cây trồng phát triển tốt. Để có thể phân biệt và lựa chọn phân hữu cơ tốt nhất thì bạn cần biết được là trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại phân bón hữu cơ và đặc điểm của chúng như thế nào.

Các loại phân hữu cơ

Thị trường hiện nay phân hữu cơ được chia thành 2 loại là : Truyền thống và công nghiệp.

Phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống được làm từ phân chuồng, phân bắc, phân xanh hay các rác thải… Loại phân bón này được chế biến bằng phương pháp truyền thống.

Đặc điểm của loại phân bón hữu cơ này là:

– Có chứa khoáng đa lượng và cung cấp dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển.

– Cung cấp chất mùn để tạo độ xốp cho đất.

– Bón phân hữu cơ giúp đất màu mỡ hơn và giúp rễ cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên so với phân bón hóa học thì phân hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn. Muốn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây thì phải bón phân với số lượng lớn. Vì thế mà chi phí nhân công và vận chuyển cũng khá tốn kém. Đặc biệt là phân bón hữu cơ làm từ các loại phân động vật nên rất dễ khiến cây trồng nhiễm các loại nấm hay vi khuẩn khác.

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ công nghiệp

Đây là loại phân bón được sản xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc là chất hữu cơ nhưng được áp dụng quy trình sản xuất công nghiệp nên nó có nhiều ưu điểm hơn so với phân hữu cơ truyền thống.

Loại phân bón hữu cơ này có các đặc điểm như:

– Có khả năng thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển.

– Phân bón hữu cơ giúp các chất khó hấp thụ trong đất được phân giải để cây trồng lấy chất dinh dưỡng được tốt hơn.

– Tổng hợp nhiều đạm để cây phát triển.

Mặc dù so với phân hữu cơ được ủ theo phương pháp truyền thống thì phân sản xuất theo phương pháp công nghiệp có nhiều dinh dưỡng hơn nhưng nó vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng. Mỗi loại chỉ phù hợp cho một số loại cây trồng khác nhau chứ không sử dụng được cho mọi cây trồng.

– Khác với phân hữu cơ truyền thống thì phân công nghiệp có khả năng khống chế việc cây trồng nhiễm bệnh hay nấm, vi khuẩn được tốt hơn.

Cách ủ phân hữu cơ

Để có thể sử dụng phân hữu cơ trong việc bón và chăm sóc cây trồng thì bạn cần biết cách ủ phân hữu cơsao cho đúng cách và hiệu quả. Đây chính là cách khiến cho trong quá trình bón phân cây bằng phân hữu cơ mà không làm cây bị nhiễm nấm hay các vi khuẩn khác. Bạn có thể sử dụng thùng rác cũ, thùng gỗ, thùng xốp … để ủ phân hữu cơ.

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ

Tùy theo số lượng phân cần ủ để có được lựa chọn dụng cụ thích hợp nhất. Ngoài ra, để ủ phân bón hữu cơ bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Bạn nên để dụng cụ ủ phân ở nơi có ánh nắng mặt trời để có thể lợi dụng sức nóng mặt trời để giúp việc ủ phân được nhanh chóng hơn. Ngoài ra thì khi ủ phân bạn cũng nên để dụng cụ ủ ở gần nguồn nước. Như vậy sẽ giúp cho việc giữ độ ẩm cho phân được tốt nhất.

– Bạn cần chú ý độ ẩm khi ủ phân hữu cơ. Trong cách ủ phân hữu cơ thì độ ẩm thích hợp nhất là từ 40-60%. Bạn không nên để phân quá khô hay quá ướt.Điều này sẽ khiến vi sinh vật trong phân không phát triển được.

– Đặc biệt, khi ủ phân hữu cơ thì bạn cần thường xuyên trộn phân lên để đảm bảo phân có đầy oxy cho các chất hữu cơ phân hủy.

– Điều quan trọng bạn cần lưu ý trong cách ủ phân hữu cơ là bạn không nên để cho bất cứ chất hóa học nguy hiểm nào bị trộn lẫn vào trong phân. Nó sẽ có thể giết chết vi sinh vật trong phân và ảnh hưởng đến việc phát triển của cây trồng về sau.

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin về phân hữu cơ và cách ủ phân hữu cơ như thế nào cho hiệu quả. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ủ phân cũng như lựa chọn loại phân bón hữu cơ thích hợp nhất cho cây trồng.

Xem thêm: Cách bón phân cho cây trồng bạn cần biết