Xu hướng cho thuê căn hộ homestay chung cư tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hình thức lưu trú homestay đã trở nên rất quen thuộc và được ưa chuộng trong những năm gần đây. Ở các thành phố, đô thị lớn, hình thức cho thuê homestay chung cư cũng trở nên nở rộ hơn cả. Vậy căn hộ homestay là gì? Hình thức cho thuê căn hộ homestay này có khác gì so với homestay truyền thống không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Căn hộ homestay chung cư là gì?

Đã từ lâu, loại hình homestay được biết đến ở nước ta như một trong những khu nhà nghỉ dưỡng độc đáo trên vùng cao, khu du lịch. Và hiện nay, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Chúng ta thường không khó bắt gặp những căn hộ homestay trong các khu chung cư ở thành thị.

Căn hộ homestay là một trong những loại hình bất động sản mới xuất hiện tại nước ta trong những năm gần đây. Đặc biệt, ở các thành phố lớn, nơi tập trung đông dân cư, hình thức này đã thu hút được rất nhiều khách hàng tìm đến. Chính vì vậy, các nhà đầu tư hiện đang chuyển hướng kinh doanh cho thuê homestay chung cư rất nhiều. Qua đó có thể tạo ra xu hướng mới, thu được nguồn lợi nhuận cao.

căn hộ homestay

Tuy mới xuất hiện gần đây nhưng homestay chung cư đã được nhiều người yêu thích và đón nhận.

Lợi ích khi đầu tư căn hộ homestay

Do sự hình thành về xu hướng đầu tư bất động sản mới trên thị trường, tiềm năng của những căn hộ dạng homestay này được nhiều chuyên gia khẳng định. Và khi nhà đầu tư thấy được chính những yếu tố sinh lời lớn này sẽ không thể từ chối một kênh đầu tư hấp dẫn và hiệu quả đến như vậy:

  • Nền thị trường kinh doanh bất động sản đối với loại hình này chưa bão hòa. Vậy nên cơ hội thành công cho mỗi nhà đầu tư là vô cùng lớn.
  • Chi phí mua hay thiết kế homestay chung cư cũng không quá cao.
  • Đầu tư vào loại hình căn hộ homestay một thời gian dài đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ những khách hàng ngoại quốc khi đến Việt Nam. Đây cũng là một trong những đối tượng khách hàng vô cùng tiềm năng và mang lại nhiều lợi nhuận cho công việc kinh doanh của bạn.
  • Có thể nói, giá thành thuê Homestay hiện nay thuộc vào loại rẻ nhất trên thị trường. Vậy nên đây chính là một trong những lý do loại hình nhà ở này hút khách bậc nhất. Với mức giá thuê cho những căn Homestay bình dân dành cho những khách hàng ở lâu dài, chỉ cần từ 1,3 – 2,5 triệu/1 tháng cho trọn bộ dịch vụ đi kèm là khách hàng có thể sở hữu được cuộc sống đầy đủ tiện nghi. Điều này sẽ khiến cho công việc của nhà đầu tư thuận lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết.
homestay chung cư

Chi phí đầu tư không quá cao song mang lại lợi nhuận hiệu quả cho chủ đầu tư.

Kinh doanh homestay tại các khu chung cư có phạm luật?

Đối với các loại hình homestay này, pháp luật không cấm người dân cho thuê nhà, đặc biệt là không có quy định rõ thuê ngắn hạn hay dài hạn. Chỉ có điều, nếu sau này có vấn đề gì xảy ra thì không biết sẽ có cách quản lý ra sao.

Bởi nếu muốn kinh doanh phải có chức năng công ty, phải được cấp phép kinh doanh và có nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các yếu tố an toàn cho khách thuê như PCCC, an ninh,… Mặt khác, khách du lịch đến ở tại căn hộ phải đăng ký tạm trú với cấp chính quyền địa phương.

căn hộ homestay

Khi kinh doanh căn hộ homestay, bạn cần chú trọng đến khâu quản lý và đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Tuy nhiên, không ít người lo ngại rằng việc kinh doanh homestay bên cạnh những mặt tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Thì cũng dễ dẫn đến nhiều lỗ hổng để các chủ kinh doanh lách luật. Chẳng hạn như cho thuê đơn thuần mà không đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Hoặc doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú khi đầu tư vào cnă hộ homestay. Điều này sẽ dẫn đến không đảm bảo các điều kiện về lưu trú, hoặc xảy ra các sự cố không mong muốn. Sau cùng, khách hàng sẽ là người chịu thiệt hại nhiều nhất.

Trước những bất cập này, không ít người băn khoăn về việc hình thức cho thuê homestay chung cư. Bởi chúng có thể gây khó quản lý được mục đích sử dụng của khách thuê. Theo đó sẽ dễ dẫn đến những “lổ hổng” nếu như khách thuê sử dụng homestay vào mục đích không lành mạnh.