Cây phú quý: cách trồng và chăm sóc để cây ra hoa

Cây phú quý mang ý nghĩa của sự giàu sang, sung túc và sự thành toại trong công việc sự nghiệp. Chúng ta có thể nhân giống bằng củ, giâm từ lá hoặc cấy mô. Việc chăm sóc phú quý rất đơn giản, không hề phức tạp. Mời ban tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Môi trường sinh trường, ánh sáng và nhiệt độ

Phú quý thích hợp với môi trường thoáng khí, ánh sáng dịu nhẹ bởi cây ưa bóng hoặc ưa bóng bán phần nên rất thích hợp làm cây trồng nội thất. Mỗi tuần nên đưa cây ra ngoài ánh sáng mặt trời trong buổi sáng sớm từ khoảng 7h – 8h30 để màu lá của cây được tươi và đậm màu hơn. Tuyệt đối không để cây ra ngoài vào khung giờ nắng gắt (từ 11h – 13h30 trưa), bởi lá cây nhạy cảm với nắng gắt, dễ dàng bị cháy.

Khi chăm sóc cây phú quý cần chú ý môi trường nuôi trồng cây cần khô ráo và thông thoáng. Bởi nếu đặt cây ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng, cây sẽ dễ bị mắc bệnh. Khi trưng bày trong phòng kín, nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Để cây cảnh luôn xanh tốt, có thể dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day–light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là từ 18h – 28 độ C.

Cung cấp nước

Phú quý có tốc độ phát triển nhanh, ra lá mới đều, bộ lá cây xum xuê nên nhu cầu nước cao (do hơi nước thoát qua lá nhiều và nhanh) nên chú ý tưới cây đều đặn định kỳ 2 ngày 1 lần. Tránh để cây bị úng, khi tưới chỉ cần đất đủ ẩm là được, tránh tình trạng đất nhão, ngập úng. Vào những ngày khô hạn nắng gắt, nên kết hợp cùng phun sương để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây cảnh.

Chăm sóc và diệt trừ sâu bệnh

Khi nuôi trồng trong môi trường ẩm ướt, cây có thể mắc bệnh thối lá. Dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh này chính là xuất hiện các đốm màu nâu đen trên lá, lá cây bị nhũn, cuống lá bị thối khiến lá cây bị rụng, gãy cuống. Ngay khi nhận thấy hiện tượng này, nên rửa sạch chỗ bị thối, sử dụng kéo sắc cắt bỏ hoàn toàn các phần lá bị thối, cắt sát đến phần cuống nếu cuống lá đã bị thối. Sau đó đưa cây ra vị trị thoáng đãng, có ánh nắng sớm mai, ánh nắng mặt trời dịu nhẹ sẽ góp phần tiêu diệt các loại vi khuẩn.

Bón phân

Để chăm sóc cây phú quý nhanh ra hoa, vào thời điểm xuân hè nên tiến hành bón phân thúc để tăng cường dinh dưỡng, thúc đẩy cây ra hoa. Sau khi đã bón phân, tưới thật đẫm nước và đặt cây ở nơi thoáng khí. Cắt bỏ những cành lá già để tập trung dinh dưỡng cho cây nở hoa.

Xem thêm:

–> Cây phú quý có độc không? ý nghĩa phong thủy của cây phú quý

–> Cách trồng và chăm sóc cây phú quý thủy sinh