Chia sẻ thông tin cho bạn chiều cao nhà theo phong thuỷ

Khi thiết kế – xây dựng công trình nhà ở chủ nhân và đội ngũ thực hiện phải tìm hiểu quy định chiều cao, diện tích của không gian nhà. Trong đó, chiều cao phải phù hợp quy định của địa phương và hợp phong thuỷ. Bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn là: Quy định chiều cao tầng nhà và chiều cao nhà theo phong thuỷ. Còn chần chừ gì nữa mà không xem ngay đi nào!

Những khái niệm cơ bản về chiều cao trong thiết kế nhà ở

Chiều cao nhà là khoảng cách tính từu nền tầng một hay nền đất xung quanh đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chọn chiều cao phong thuỷ cho nhà ở sẽ tuỳ thuộc vào không gian sử dụng cũng như mục đích sử dụng của gia chủ.  Khí hậu và điều kiện kinh tế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kích thước của ngôi nhà.

Chiều cao tầng và số tầng của mỗi ngôi nhà thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực. Việc lựa chọn chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban được gia chủ cũng như kiến trúc sư tính toán kĩ lưỡng để đưa ra những phương án thích hợp.

chiều cao nhà phong thuỷ

lựa chọn chiều cao nhà hợp phong thuỷ mang may mắn tài lộc vào nhà.

Chiều cao tầng nhà thông dụng được chia thành 3 mức cơ bản:

  • Phòng cao (3.6 – 5m)
  • Phòng tiêu chuẩn (3 – 3.3m)
  • Phòng thấp (2.4 – 2.7m)

Thêm vào đó, nhà càng cao thì chi phí xây dựng càng lớn.

Quy định về chiều cao tầng nhà dân dụng

  • Quy định chiều cao trung bình 1 tầng nhà ở là 3m từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.
  • Chiều cao giữa các tầng nhà từ tầng 2 trở lên tối đa là 3.4m.
  • Độ cao sàn tối đa là 3.5m, tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.
  • Độ cao sàn tối đa 3.8m.
  • Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.
  • Độ cao sàn tối đa là 5.8m: Với đường lộ giới từ 3.5 cho đến dưới 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.
  • Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.
chiều cao nhà phong thuỷ

Việc lựa chọn chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban được gia chủ cũng như kiến trúc sư tính toán kĩ lưỡng để đưa ra những phương án thích hợp.

Chiều cao nhà theo phong thuỷ của các tầng

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban được tính theo số bậc cầu thang. Các con số “đẹp” thường rời vào “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Những con số có thể kể đến là: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc,… Nếu bạn xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao được tính theo thước lỗ ban với tỉ lệ thuận diện tích xây dựng cầu thang bộ.

Đối với nhà có diện tích lớn thì đây lại là 1 trong những trường hợp đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Còn đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá mà gây ra tình trạng độ dốc cầu thang lớn gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng.

Còn đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt tiền hẹp, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng 1 độ cao khoảng 3m là thích hợp nhất.

chiều cao nhà phong thuỷ

độ cao nhà ở vừa phải phù hợp quy định quy hoạch vừa hợp phong thuỷ.

Thiết kế nhà ở không chỉ chú ý đến vẻ đẹp nội – ngoại thất mà còn phải chú ý yếu tốt phong thuy. Ngoài chiều cao nhà theo phong thuỷ bạn có thể xem hướng nhà và các phòng chức năng theo Ngũ hành tương sinh – tương khắc. Bạn thuộc mệnh nào thì có những thông tin về màu sắc hướng nhà theo đông tứ trạch tương ứng. Linh hoạt trong thiết kế, dung hoà giữa phong cách và phong thuỷ làm nên một ngôi nhà đẹp, mang đến may mắn cho gia chủ.