xay nha xuong

may han ho quang

may cat plasma

may thao vo

cau nang 2 tru

sung xiet bu long

lollol

HTX nông nghiệp kiểu mới Thủy Dương: “Bình mới, rượu cũng mới” In Email
Thứ năm, 03 Tháng 11 2016 09:44

Là HTX được chọn làm điểm về chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX 2012 của thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế), HTX Nông nghiệp Thủy Dương đã phát huy được truyền thống của đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới năm 1985 và khẳng định là HTX nông nghiệp kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Đến thăm HTX nông nghiệp Thủy Dương, nằm ở ven đô phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, anh Phùng Độ - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết: Thủy Dương là HTX nông nghiệp quy mô toàn xã, có 288 ha đất canh tác, 139 ha đất rừng, 984 hộ thành viên với 1.810 lao động và 6.879 nhân khẩu nông nghiệp.

 

Làm tốt dịch vụ phục vụ thành viên

Đầu năm 2015, Thủy Dương được chọn làm điểm của thị xã Hương Thủy về chuyển tiếp đăng ký lại theo Luật HTX 2012. Sau khi chuyển đổi, vốn điều lệ của HTX tăng lên 2,7 tỷ đồng, tổng nguồn vốn 11,4 tỷ đồng (trong đó vốn lưu động 3 tỷ đồng; vốn cố định 8,4 tỷ đồng).

Sau hơn một năm hoạt động theo Luật HTX 2012, doanh thu của Thủy Dương tăng 1,7 tỷ đồng so với năm 2014, đạt 7,5 tỷ đồng; nộp ngân sách 11,6 triệu đồng; lợi nhuận sau thuế 426 triệu đồng; thu nhập bình quân của người lao động trực tiếp trong HTX đạt 3,5 triệu đồng/tháng.

Mặc dù lợi nhuận cũng như đóng góp vào ngân sách nhà nước còn khiêm tốn, nhưng lợi ích của các thành viên thông qua các hoạt động dịch vụ của HTX thì lại rất lớn. Những đổi mới, sáng tạo và năng động của HTX xứng đáng được ghi nhận là một HTX kiểu mới, hoạt động hiệu quả.

Được thành lập từ năm 1978, đến nay, HTX luôn bảo đảm cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho thành viên và người nông dân trên địa bàn phường Hương Thủy. Hàng năm, HTX ký hợp đồng cung ứng cho công ty Giống cây trồng tỉnh Thừa Thiên - Huế 180 tấn giống lúa cấp 1 (4B, HN6, ML48...).

Ngoài ra, HTX còn tổ chức tiêu thụ hàng trăm tấn thóc thịt cho thành viên, đồng thời bố trí diện tích 1,5 ha để đưa vào thực nghiệm các giống lúa mới, tỷ lệ sử dụng giống xác nhận trên 97% diện tích.

Bên cạnh thửa ruộng mẫu, HTX mở từ 6 - 10 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KH-KT các chuyên đề như kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng Vietgap, kỹ thuật sản xuất lúa HN6, iR352, QR1, kỹ thuật phòng và điều trị bệnh trên cây rau thực phẩm..., cho hàng trăm thành viên của HTX tham gia. Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư nhân rộng một số mô hình như: trồng cây mướp đắng, rau thực phẩm, trồng Hoa LiLy, nấm sò…

Đối với các hộ chăn nuôi, HTX mở các quầy bán thức ăn gia súc, thức ăn cá nước ngọt bán cho thành viên trả chậm khi đến thời kỳ thu hoạch sản phẩm thanh toán cho HTX. Các hộ thiếu vốn sản xuất, HTX có bộ phận dịch vụ tín dụng nội bộ hỗ trợ vốn, với số vốn cho vay đầu tư hàng năm trên 200 triệu đồng cho các mô hình với lãi suất 0,6%/tháng thời gian thu hồi vốn 3 - 5 năm, nhờ vậy đến nay đã hình thành nhiều gia trại theo tiêu chí của địa phương có mức thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên như, các mô hình: Nuôi bò lai sin, chim cút lấy trứng, diện tích ươm cá giống - cá thịt – mô hình nuôi cá xen trồng lúa… Trong đó, các hộ mở rộng trang trại được vay ưu đãi với lãi suất 0,6%/ tháng, vay dùng các mục đích khác lãi suất 1,1%/tháng.

Trong bối cảnh thị trường vật tư nông nghiệp “muôn hình, vạn trạng”, để vừa phục vụ tốt các thành viên với giá cả hợp lý, chất lượng bảo đảm, vừa cạnh tranh với thị trường, HTX tổ chức “mua tận gốc, bán tận ngọn” giao vật tư tận nhà cho các thành viên, theo hình thức mua nợ với lãi suất 0,6%/tháng đến cuối vụ thanh toán. Đồng thời HTX mở rộng quan hệ liên doanh liên kết với các HTX ngoài phường (xã) để cùng nhau trao đổi thông tin, mua bán hàng hóa đúng phẩm cấp, chất lượng để bảo đảm hiệu quả kinh doanh. Quá trình tổ chức sản xuất, với 7 trạm bơm điện có công suất 300 KVA, và tổ thủy nông gồm 22 lao động, HTX làm dịch vụ vận hành điều tiết nước tưới tiêu đến từng chân ruộng ngay từ đầu vụ đến khi thu hoạch cho 100% diện tích đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ thực vật, dự tính dự báo tình hình sâu bệnh cho cây trồng cũng được đặc biệt quan tâm. HTX thành lập tổ bảo vệ thực vật có 4 cụm và hợp đồng một kỹ sư thường xuyên theo dõi điều tra, phát hiện sâu bệnh trên đồng ruộng để thông báo cho thành viên phun phòng trừ kịp thời nên năm qua hạn chế mất mùa do bị sâu bệnh, tổ chức thường xuyên và phát động các đợt thu mua diệt chuột để hạn chế chuột phá hại.

Dám nghĩ dám làm, mở rộng SX-KD

Với những dịch vụ thiết thực, “sát sườn” với đời sống nông dân, HTX nông nghiệp Thủy Dương đã góp phần nâng cao kiến thức canh tác nông nghiệp cho các hộ thành viên, đưa năng suất lúa của xã từ 61,3 tạ/ha/vụ (năm 2010) lên 63,3 tạ/ha/vụ năm 2015; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 14 triệu đồng/năm (năm 2010) lên 38 triệu đồng/năm (năm 2015); số hộ nghèo giảm từ 3,6% năm 2010 xuống còn 2,67% năm 2015.

Ngoài những dịch vụ cơ bản phục vụ cho thành viên, HTX mở rộng thêm các lĩnh vực kinh doanh trước hết nhằm tăng doanh thu cho HTX, sau là để tăng an sinh phúc lợi cho thành viên và cộng đồng.

Để giải quyết việc làm cho thành viên, hạn chế ô nhiễm môi trường trong địa bàn, HTX đã đầu tư điểm giết mổ gia súc gia cầm tập trung, sản phẩm gia súc gia cầm của các thành viên được thu mua giết mổ tập trung bảo đảm kiểm soát chất lượng và ATVSTP, hàng năm có doanh thu 300 triệu đồng, đồng thời tổ chức bộ phận trồng hoa cây cảnh doanh thu 200 triệu đồng.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX đã thuê 1,5 ha đất nông nghiệp bằng nguồn vốn tự có, HTX đã đầu tư xây dựng khu nhà hàng ăn uống, câu cá thư giãn trị giá trên 1,2 tỷ đồng; đảm nhận dịch vụ quản lý chợ, sắp xếp lại bộ phận quản lý chợ theo hướng tinh gọn, hiệu quả hơn; đồng thời HTX nhận quản lý trung tâm văn hóa phường để tổ chức các sự kiện và làm một số dịch vụ phục vụ nhân dân, hàng năm doanh thu đạt khoảng 215 triệu đồng.

Làm tốt an sinh xã hội

HTX cấp 48 sổ tình nghĩa mỗi sổ trị giá 500.000 đồng với tổng số tiền 120 triệu đồng, 332 sổ bảo trợ tuổi già mỗi sổ trị giá 300.000 đồng. Hàng năm, HĐQT phân phối lãi theo vốn góp và theo mức độ sử dụng dịch vụ cho thành viên 240 triệu đồng, còn lại 240 triệu đồng trích lập các quỹ. HTX đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn cho cán bộ làm việc, đồng thời HTX nộp thuế theo Luật Thuế quy định.

Với những gì mà HTX đã làm, để HTX có thể cạnh tranh được với các tiểu thương, được thành viên tin tưởng và đứng vững như ngày hôm nay, Giám đốc Phùng Độ đã chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm quý báu trong quá trình hoạt động kinh doanh của HTX.

Thứ nhất, HTX luôn chú trọng công tác tuyên truyền,phát huy quyền làm chủ tập thể của thành viên, nâng cao nhận thức về bản chất mô hình HTX kiểu mới, HTX đã cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn ngắn ngày cho HĐQT - Ban điều hành - Kế toán trưởng - Ban kiểm soát và cán bộ kế cận của HTX, nên trình độ cán bộ của HTX được nâng lên. Vì vậy bộ máy quản lý điều hành của HTX có 16 người thì 5 người có trình độ đại học, 9 người có trình độ cao đẳng và trung cấp.

Thứ hai, sau Đại hội chuyển đổi, vốn góp của thành viên được xác định, tài sản của HTX được định giá xác định rõ ràng tài sản chia, tài sản không chia nên các thành viên tin tưởng, quyết tâm gắn bó với HTX.

Thứ ba, Đại hội đại biểu thành viên của HTX đã thực hiện khoán bảo toàn vốn, khoán khấu hao tài sản cố định, khoán quỹ lương và sinh lời, các định mức chi phí sản xuất được HĐQT bàn bạc công khai cho thành viên từ đầu năm, nhờ vậy, bộ máy quản lý của HTX phát huy trách nhiệm.

Thứ tư, tổ chức bộ máy quản lý điều hành của HTX đảm bảo tính gọn nhẹ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, phát huy trách nhiệm của HĐQT, lương của Ban điều hành và cán bộ gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thủy Dương là HTX nông nghiệp thuần nông ở ven đô thị đã dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi để đáp ứng được với nhu cầu thành viên, nhu cầu của thị trường. Với những thành tựu mà Thủy Dương đạt được, tin rằng HTX sẽ không ngừng vươn xa trong thời gian tới, tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho nông dân và là một điểm sáng đáng để học tập, nhân rộng.

Theo www.thoibaokinhdoanh.vn

 

Cập nhật ngày Thứ năm, 03 Tháng 11 2016 09:50
 

Hình Ảnh Hoạt Động

Liên minh HTX tỉnh triển khai đề cương tuyên truyền 70 năm ngày truyền thống HTX Việt Nam