Nấm da bàn chân – bạn không nên phớt lờ

Nấm da bàn chân thường gặp hầu hết ở người vận động viên hay người lao động hay đụng nước, chảy mồ hôi chân,… và nấm da bàn chân có thể lây lan từ người khác, hay lây lan từ động vật, dụng cụ nhiễm nấm,…Và đối với bệnh nấm da bàn chân này bạn không nên phớt lờ. Bài viết dưới đây Medimart sẽ giới thiệu cho bạn hiểu rõ hơn về nấm da bàn chân. Hãy dành ra vài phút đọc bài viết dưới đây để có thể biết cách tránh và điều trị tốt hơn.

Vị trí thường mắc phải nấm da bàn chân 

Vị trí mắc bệnh này thường ở khoảng giữa các ngón chân, đặc biệt là giữa 4 và 5

Vị trí mắc bệnh này thường ở khoảng giữa các ngón chân, đặc biệt là giữa 4 và 5

Đối với bệnh nấm da bàn chân thì vị trí mắc bệnh này thường ở khoảng giữa các ngón chân, đặc biệt là giữa 4 và 5, giữa các ngón chân thứ 3 và 4

 • Lòng bàn chân
 • Mu bàn chân
 • Mu bàn chân xuất hiện mảng da màu đỏ kèm vảy, ngứa, kích thước từ 1 đến 5 cm. Bờ gờ cao, mụn nước nhỏ, vảy da, hình tròn hoặc vòng cung, trung tâm của thương tổn có làn da có vẻ bình thường.
 • Giữa các ngón chân có thể xuất hiện như viêm, có vảy, tiết dịch. Mặt da giữa các ngón chân hoặc dưới các ngón chân có thể nứt nẻ. Ngứa nhiều.
 • Lòng bàn chân (mặt chân) có thể xuất hiện như da màu hồng đến màu đỏ với mức độ khác nhau..
 • Bệnh nấm da bóng nước, có mụn đau và ngứa vị trí thường bị là mu bàn chân hoặc lòng bàn chân.
 • Tình trạng nghiêm trọng nhất của bệnh nấm da bàn chân là lở mụn mủ, loét nông, dày sừng đau đớn. Các tổn thương này đặc biệt phổ biến giữa các ngón chân, nhưng có thể bao gồm toàn bộ duy nhất lòng bàn chân. Do vậy tổn thương thường bị nhiễm vi khuẩn kết hợp. Loét bàn chân xảy ra thường xuyên nhất ở những người bị bệnh tiểu đường và những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Cách chữa trị 

Lau khô bàn chân mỗi khi ẩm ướt

Nấm sinh sôi trong môi trường nóng ẩm như bàn chân đổ mồ hôi. Mỗi lần chân bị ướt hoặc đổ mồ hôi, bạn hãy dùng khăn lau cho khô. Nhớ lau kỹ các kẽ ngón chân, nơi nấm da chân thường khởi phát

 • Bạn có thể xoa phấn để giữ cho bàn chân khô ráo hơn nữa
 • Chỉ dùng khăn lau một lần rồi đem giặt để ngăn ngừa nấm lây lan

Cởi giày ra khi về nhà

Khi làm việc bạn mang giày quá nhiều gây ra tình trạng nấm da chân. Nếu cứ đi giày trong thời gian dài, bạn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển và lây lan. 

 • Chính vì vậy khi về đến nhà, bạn hãy cởi giày ra để cho bàn chân được khô ráo và mát mẻ và không có tình trạng nấm da chân xảy ra 
 • Nếu bạn cởi luôn cả tất, hãy nhớ đi dép vào. Nấm có thể lây lan nếu bạn đi lại bằng chân trần.

Cố gắng đừng gãi hoặc chạm vào các mảng da đỏ

Bệnh nấm da là một loại bệnh dễ dàng lây lan người ra người, qua động vật, mặt chung quần áo,…Nấm da chân có tính lây nhiễm và bạn có thể làm lây lan nấm ra xung quanh nếu chạm vào các mảng da đỏ. Cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu, nhưng bạn nên cố gắng tránh chạm vào vùng da nhiễm nấm. Điều này còn giúp bệnh mau khỏi.

 • Nếu vô tình chạm phải các mảng da đỏ trên bàn chân, bạn cần phải rửa tay ngay để tránh lây lan đến các vùng khác của da. 

Thử ngâm chân trong giấm để diệt vi khuẩn và khử mùi

Giấm chữa trị bệnh nấm bàn chân rất hay

Giấm chữa trị bệnh nấm bàn chân rất hay

Giấm là một loại nước có khả năng diệt vi khuẩn và khử mùi hôi chân. Đây cũng là một liệu pháp tại nhà phổ biến để điều trị nấm da chân. Tuy biện pháp này tuy chưa được nghiên cứu rộng rãi, nhưng nhiều người thấy cũng rất hữu ích

Pha 2 phần nước ấm với 1 phần giấm trắng hoặc giấm táo và ngâm chân trong 15-20 phút. Cách này có thể diệt được nấm gây ra các mảng đỏ trên bàn chân

 • Liệu pháp ngâm chân trong giấm chỉ nên thực hiện mỗi tuần một lần, do đó có lẽ bạn phải thử dùng thêm các phương pháp khác.
 • Giấm có tính axit nên có thể gây xót hoặc kích ứng nếu bàn chân của bạn có vết đứt.

Ngoài những cách điều trị, bạn nên kết hợp một số thuốc trị nấm da được bác sĩ khuyên dùng để quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn.

Qua những thông tin Siêu Thị Y Tế vừa cung cấp ở trên, hy vọng bạn sẽ tìm ra cách điều trị bệnh nấm da hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách điều trị bệnh nấm da hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0398883456 để được giải đáp. 

Xem thêm: TRỊ NẤM DA: Thực phẩm ưa chuộng trị bệnh nấm da hiệu quả