Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Với những triệu chứng như triệu chứng như tiểu khó, tiểu đêm…nên người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Không những thế bệnh phì đại tuyến tiền liệt còn là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Cụ thể hơn thì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh u xơ phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh mà tuyến tiền liệt tăng sản lành tính và có thể chữa khỏi.

Tuy nhiên, nó cũng giống như các loại u khác, theo thời gian khối u tiền liệt tuyến sẽ ngày càng phát triển lớn hơn nếu bạn không nhận được sự điều trị kịp thời.

Điều này khiến bạn có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm của u xơ phì đại tiền liệt tuyến.

1.1. Bí tiểu cấp tính

Nếu bạn đã đọc câu chuyện của những người bạn tuyến tiền liệt, bàng quang và niệu đạo ở bài viết Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt rồi thì chắc bạn sẽ sớm hình dung ra cách mà biến chứng bí tiểu cấp tính của u xơ tiền liệt tuyến đến với bạn như thế nào thôi.

Khi kích thước tuyến tiền liệt của bạn phì đại quá lớn, nó tạo áp lực chèn ép lên cổ bàng quang –  lối thoát cho nước tiểu của bạn, bị chặn mất cửa ra, nước tiểu không được giải phóng và thế là bạn bị bí tiểu cấp tính thôi.

Bí tiểu cấp tính cũng có thể là biến chứng tiếp nối sau biến chứng sỏi bàng quang của phì đại tiền liệt tuyến khi mà những viên sỏi này chễm chệ nằm chặn lấy cổ bàng quang hoặc đi vào cái niệu đạo vốn đang bị chèn ép kia nên nó trở thành vật ngáng đường và tạo ra vụ ách tắc nước tiểu cho bạn.

Biến chứng này khiến bạn mắc tiểu mà không đi được, cố cũng chỉ ra được một vài giọt nước tiểu trong khi bàng quang căng đầy bởi nước tiểu không thể giải thoát. Do đó, bạn sẽ thấy đau tức ở vùng dưới, vô cùng khó chịu luôn đấy.

Đến lượt nó, bí tiểu lâu dần sẽ dẫn tới sự căng trướng toàn bộ hệ tiết niệu, viêm nhiễm tiết niệu ngược dòng và thậm chí là suy thận. Khi đó sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng. Thế nên, khi bị bí tiểu cấp tính, bạn cần ngay lặp tức đến cơ sở y tế để được thông niệu.

1.2. Sỏi bàng quang

Đọc đến đây, chắc bạn cũng đã biết được rằng sỏi bàng quang làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng bí tiểu cấp tính của u xơ tiền liệt tuyến rồi. Vậy điều gì đã làm nên sự có mặt của sỏi bàng quang – một biến chứng thường gặp ở bệnh u xơ tiền liệt tuyến?

Thì vẫn cứ xoay quanh câu chuyện chèn ép nhau của tuyến tiền liệt, niệu đạo và bàng quang thôi. Niệu đạo bị chít hẹp, cổ bàng quang cũng bị đè nén nên là nước tiểu khó thoát ra được, bí ứ đọng lại và tạo điều kiện cho các chất tích tụ lại hình thành sỏi quàng quang.

Cũng giống như khối u xơ tiền liệt tuyến, lâu dần sỏi bàng quang sẽ to hơn, co xát vào niêm mạc bàng quang khi bàng quang co bóp gây tổn thương, chảy máu bàng quang. Mà bàng quang lại là nơi chứa đựng chất thải nữa nên khi đó sẽ bạn sẽ rất dễ bị gặp các bệnh lý nhiễm khuẩn tại đây.

1.3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Không chỉ tạo sỏi bàng quang, ứ đọng nước tiểu quá lâu ở bàng quang còn tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển dẫn tới tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi đó bạn sẽ gặp các triệu chứng như tiểu ra máu, tiểu ra mủ, bí tiểu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần,…

1.4. Suy thận

Suy thận là biến chứng nguy hiểm nhất mà u xơ tuyến tiền liệt gây ra. Đó là tình trạng suy giảm chức năng của thận trong quá trình điều tiết lượng nước tiểu và thải chất độc ra ngoài cơ thể. Nếu không điều trị bệnh nhân sẽ bị giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và khả năng sinh sản.

Vậy đấy, đó là những biến chứng mà bạn có thể gặp phải nếu bị phì đại tuyến tiền liệt. Nhưng tất nhiên, phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào cách bạn đối xử với nó như thế nào. Nhận biết sớm và điều trị phì đại tuyến tiền liệt kip thời thì nó sẽ không còn là mối lo của bạn nữa vì thế hãy quan tâm đến cơ thể bạn nhiều hơn.

Đối với bệnh U xơ tuyến tiền liệt có nhiều biện pháp để chữa trị như: dùng xatral 5mg, áp dụng các bài thuốc nam… Do đó, đừng quá lo lắng nhé. Tuy nhiên hãy tìm đến trung tâm khám bệnh hoặc tìm đến các bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời nhé!