Rong biển – Thực phẩm “vàng” cho tuyến giáp

Rong biển là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giàu dược tính hạ huyết áp, thanh lọc cơ thể, giảm mỡ máu,… Bên cạnh đó rong biển có chứa chất iod, đây là chất rất tốt cho tuyến giáp và giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới tuyến giáp cũng có hiệu quả rất cao.

1. Sơ lược về rong biển

Nguồn gốc

Rong biển là loại thực vật sống ở biển, thuộc nhóm tảo đa bào nhưng không có cùng tổ tiên với tảo nâu, tảo đỏ và tảo lục.

Rong biển xuất hiện từ rất lâu và được con người sử dụng từ 10 nghìn năm trước. Chẳng hạn, với nền văn hóa Trung Quốc cổ đại, rong biển là một trong những đặc sản được phục vụ cho các bữa ăn của vua chúa và hoàng tộc.

Hàm lượng dinh dưỡng

Rong biển là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng:

  • Giàu chất bột đường chất đạm, chất xơ, vitamin và chất khoáng. Chẳng hạn, trong rong biển có hàm lượng vitamin A cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt, lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, hay hàm lượng vitamin B2 cao gấp 4 lần so với trứng.
  • Chứa nhiều lượng I-ốt, cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, hàm lượng I-ốt có trong rong biển màu nâu chiếm cao nhất, sau là rong biển khô và tảo thạch y khô (rockweed, fucus), cuối cùng thấp hơn là rong biển xanh và đỏ. Tuy nhiên, loại rong biển khô, màu xanh vẫn chứa hàm lượng I-ốt tối ưu và được dùng phổ biến nhất.

Đặc biệt, trong rong biển có chứa thành phần Alga alkane mannitol là loại đường chứa hàm lượng calo thấp, có lợi cho sự hoạt động của vi khuẩn đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và loại bỏ nhanh chóng các chất cặn bã còn sót lại lại trong ruột.

Ngoài ra, khoáng chất fertile clement trong rong biển có tác dụng điều tiết máu lưu thông, loại bỏ cặn bã và tiêu độc.

2. Lợi ích của rong biển trong việc điều trị bệnh lý tuyến giáp

Với những người mắc bệnh về tuyến giáp, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng, giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất của cơ thể, nó điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Tuyến giáp trạng tiết ra kích thích tố thyroxine, thường gọi tắt T4. Nó cung cấp các chất cần thiết cho hoạt động và điều khiển hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể, kiểm soát việc sử dụng năng lượng, điều hòa nhịp tim, duy trì thân nhiệt…. Các bệnh lý về tuyến giáp thường gặp bao gồm: bệnh suy tuyến giáp, bệnh cường tuyến giáp, bệnh nang tuyến giáp, bệnh u tuyến giáp, rối loạn tuyến giáp,…

Rong biển hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp: suy giáp, bướu giáp đơn thuần, và ung thư tuyến giáp. Trong loại rong này chứa nhiều iod, chất không thể thiếu trong quá trình tổng hợp hormon tuyến giáp. Cơ thể không thể tự sản sinh iod nên phải nạp từ thực phẩm. Nhu cầu iod mỗi ngày của người trưởng thành là 10mg iod, đặc biệt phụ nữ mang thai cần tới 30mg iod mỗi ngày.

Thiếu iod trong khẩu phần ăn sẽ làm giảm tổng hợp hormon tuyến giáp, gây suy giáp. Hoặc tình trạng thiếu hormon tuyến giáp này sẽ báo về não. Não kích thích tuyến giáp phì đại lên, sản xuất bù hormon tuyến giáp, lâu ngày gây bướu cổ. Rối loạn hoạt động hormon tuyến giáp lâu ngày có thể gây ung thư tuyến giáp.

Bổ sung trong chế độ ăn hoặc làm thuốc sẽ giúp điều hòa hormon tuyến giáp, phòng ngừa suy giáp, bướu cổ, ung thư tuyến giáp.

Xem thêm thuốc chữa viêm tuyến giáp không sinh mủ nến thể nặng tại: https://nhathuocviet.vn/san-pham/thuoc-medrol.html