Tại sao cần bổ sung kẽm cho bé – Chắc chắn bạn phải biết

Hiện nay với có đến 30% trẻ em thiếu kẽm được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết. Khi bé thiếu kẽm sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng chiều cao,… Chính vì vậy hôm Medimart sẽ giải thích tại sao cần phải bổ sung kẽm cho bé. Hãy dành vài phút đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin và chăm sóc bé tốt hơn nhé!

Tại sao nên bổ sung kẽm cho bé 

Kẽm tác động đến cơ thể của trẻ giúp trẻ phát triển và có sức khỏe tốt

Kẽm tác động đến cơ thể của trẻ giúp trẻ phát triển và có sức khỏe tốt

Đối với trẻ em bố mẹ cần nên bổ sung kẽm cho bé nhiều hơn vì Kẽm đóng vai trò tác động đến hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể con người, đặc biệt là quá trình phân giải tổng hợp axit nucleic, protein… Các cơ quan trong cơ thể khi thiếu kẽm sẽ phát sinh các biểu hiện bất thường hay các bệnh lý cụ thể do thiếu kẽm. Cụ thể:

  • Ở não kẽm có nồng độ cao trong não ở vùng Hồ Hải Mã (hippocampus), vỏ não, bó sợi rêu… việc thiếu kẽm sẽ dẫn tới các rối loạn thần kinh, gây bệnh tâm thần phân liệt
  • Kẽm điều hòa chất chuyển vận thần kinh, thiếu kẽm sẽ dẫn đến rối loạn tập tính
  • Kẽm giúp vận chuyển canxi vào não, thiếu kẽm khiến sự vận chuyển này bị trở ngại, dễ sinh cáu gắt
  • Kẽm điều hòa chức năng nội tiết tố của tuyến yên, sinh dục, giáp trạng, thượng thận Kết hợp với hệ thần kinh nội tiết tố điều hòa hoạt động sống bên trong, phản ứng linh hoạt với các tác động bên ngoài giúp cơ thể thích nghi với hoàn cảnh, Bởi vậy thiếu kẽm, con người kém thích nghi với các biến đổi của môi trường
  • Kẽm phân bổ vào da tóc, móng giúp chúng phát triển bình thường, thiếu kẽm khiến tóc xơ cứng, màu tóc chuyển vàng, móng tay dễ gãy, mọc chậm, da khô, sạm, xuất hiện bớt trắng trên da.
  • Thiếu kẽm làm sự nhạy cảm của vị giác giảm hoặc mất hẳn, gây tình trạng chán ăn ăn không ngon, và có thể gây ra một số bệnh lý như viêm niêm mạc miệng…
  • Kẽm giúp tổng hợp- bài tiết hormone tăng trưởng làm tăng cường khả năng miễn dịch, chống nhiễm khuẩn.

Những dẫn chứng về kẽm đối với bé được nói trên, có thể thấy được kẽm tác động lên cơ thể rất tốt không chỉ ở người lớn mà đặc biệt còn ở trẻ em, để con bạn lớn nhanh và khỏe mỗi ngày tại sao không bổ sung thêm kẽm để bé được phát triển toàn diện hơn. 

Bổ sung kẽm qua các hình thức

Bổ sung kẽm cho bé qua các thực phẩm

Bổ sung kẽm cho bé qua các thực phẩm

Bổ sung kẽm qua các khẩu phần ăn của bé: Nếu bé biếng ăn bố mẹ có thể làm các món ăn sặc sỡ, vui nhộn,… để kích thích vị giác và giúp bé ăn ngon miệng hơn

Cho bé vận động: Đối với trẻ vận động là cách mà được các nhà khoa học đánh giá cao, vì vận động không chỉ giúp cơ thể bé tiếp thu được kẽm , mà còn giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh.

Cung cấp thực phẩm có nhiều vitamin C: rau xanh, hoa quả, cách chế biến như nảy mầm giá đỗ, lên men dưa chua làm tăng cường hàm lượng vitamin C, giảm axit phytic trong thực phẩm do vậy làm tăng hấp thu sắt/ kẽm từ khẩu phần.

Sử dụng các thực phẩm giàu kẽm: thức ăn từ động vật như cua bể, thịt bò, tôm, thịt, cá…

Sử dụng thực phẩm bổ sung kẽm tại cộng đồng: hạt nêm bổ sung kẽm, bánh quy bổ sung kẽm, bột mì bổ sung kẽm, mì tôm bổ sung kẽm, bột dinh dưỡng, sữa, cốm bổ sung kẽm… trong bữa ăn hàng ngày của trẻ

Ngoài những cách bổ sung kẽm cho bé để hỗ trợ bổ sung kẽm cho bé, bố mẹ nên kết hợp một số Top 6 thuốc kẽm được bố mẹ khuyên dùng để quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn.

Qua những thông tin Siêu Thị Y Tế vừa cũng cấp ở trên, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ tìm ra cách bổ sung kẽm cho bé hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách bổ sung kẽm cho bé hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0398883456 để được giải đáp.

Xem thêm:

“Bé biếng ăn” Nguyên nhân và cách khắc phục bố mẹ nên biết

Kẽm nên bổ sung khi nào và liều lượng chính xác để bổ sung kẽm cho bé