Thiết kế nhà phố có tầng tum tiện nghi cho gia chủ

Nhà phố là loại hình nhà ở thịnh hành ở các đô thị hiện nay. Tuỳ theo sở thích và diện tích xây dựng mà nhà phố có nhiều kiểu biến tấu thích hợp. Thiết kế nhà phố có tầng tum là ý tưởng nhà ở khá độc đáo và tiện nghi. Bạn biết gì về mô hình này? Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Thiết kế nhà phố có tầng tum là gì?

Thiết kế nhà phố có tầng tum là một hạng mục của kiến trúc nhà ở. Tầng tum là tầng trên cùng của một ngôi nhà. Trước đây, tầng tum đơn giản chỉ là khu vực nhô lên phía trên nóc nhà mái bằng, có chức năng che chắn cầu thang dẫn lối lên sân thượng. Về sau, tầng tum được sử dụng với nhiều công năng hữu ích hơn như làm kho chứa đồ, phòng kỹ thuật, phòng làm việc, phòng thờ, phòng ngủ nhỏ. Thông thường, thiết kế tum sân thượng sẽ không xây hết diện tích mặt bằng mà chỉ là một phần che chắn cầu thang lên sân thượng.

thiết kế nhà phố có tầng tum 1

Thiết kế nhà phố có tầng tum là một hạng mục của kiến trúc nhà ở. Tầng tum là tầng trên cùng của một ngôi nhà.

Thiết kế nhà phố có tầng tum tận dụng diện tích, tạo độ thoáng mát

Đối với kiến trúc nhà ở nói chung và nhà ống, nhà phố nói riêng, tầng tum có nhiều ưu điểm vượt trội, đáp ứng cả về công năng, tính thẩm mỹ và cả yếu tố phong thủy. Tầng tum giúp gia tăng diện tích sử dụng mà không tốn kém quá nhiều chi phí. Các mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum, nhà phố 2 tầng 1 tum luôn mang đến cho gia chủ không gian sử dụng thoải mái, thoáng đẹp. Chủ nhà có thể sử dụng tầng tum để bố trí phòng thờ, phòng kho chứa đồ, phòng ngủ nhỏ, văn phòng tại gia… Tại các đô thị – khu dân cư đông đúc, người dân khi làm nhà thường thiết kế nhà phố có tầng tum ở mặt trước để đón sáng tự nhiên cho không gian bên trong. Tầng tum còn góp phần thông gió, đón nhận không khí tươi mới vào nhà. Gia chủ thường trồng cây xanh, làm giàn dây leo ở tầng trên cùng nên tầng tum cũng có tác dụng chống nóng, cách nhiệt cho tầng dưới, nhất là vào mùa hè.

Tính thẩm mỹ và phong thuỷ trong thiết kế nhà phố có tầng tum

Thực tế cho thấy, tầng tum mang lại cảm giác nhà ống, nhà phố như cao ráo, thoáng đãng và đẹp mắt hơn. Công trình kiến trúc trông sang trọng, bề thế và độc đáo hơn với sự hiện diện của tầng tum. Tầng tum thường nằm ở vị trí tầng thượng của ngôi nhà, do đó bạn có thể bài trí nơi đây thành không gian thư giãn, giải trí cho các thành viên gia đình dịp cuối tuần. Góc thưởng trà, hóng gió, đọc sách yên tĩnh trên tầng tum là ý tưởng đáng để tham khảo. Tầng tum sẽ mở ra khoảng không kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài nhà, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Nhiều gia chủ cho rằng tầng chẵn không tốt về mặt phong thủy nhà ở nên xây thêm tầng tum để tạo sự cân đối, hài hòa âm dương, ngũ hành. Vì vậy, các mẫu nhà 2 tầng 1 tum, nhà phố 2 tầng 1 tum hiện đại, nhà ống 1 tầng 1 tum đẹp… luôn được quan tâm, tìm kiếm. Một số gia chủ tránh làm nhà 4 tầng, chỉ thiết kế 3 tầng 1 tum để tránh số 4 vì họ quan niệm số 4 là “số tử”.

thiết kế nhà phố có tầng tum 2

Thực tế cho thấy, tầng tum mang lại cảm giác nhà ống, nhà phố như cao ráo, thoáng đãng và đẹp mắt hơn

Một số quy định khi thiết kế nhà phố có tầng tum

Việc thiết kế tầng tum cần đảm bảo các quy định về xây dựng hiện hành như diện tích đất tính từ ranh lộ giới phải lùi vào 4m. Theo quy định xây dựng, phần đất trống này chỉ được làm sân thượng. Diện tích của mái tum được thiết kế dựa trên diện tích sàn còn lại phía trong. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng của chủ nhà, phần tum thang sẽ được thiết kế hết phần diện tích sàn còn lại hoặc chừa sân thượng. Nếu muốn bố trí tiểu cảnh sân vườn trên tầng thượng hoặc dành không gian làm sân phơi thông thường thì diện tích tầng tum sẽ được điều chỉnh vừa vặn với kích thước ô cầu thang.

Thiết kế nhà phố có tầng tum mang đến sự tiện nghi và thoải mái cho gia chủ. Không chỉ tiện nghi sinh hoạt đời sống mà các gia chủ cần tận dụng không gian để kinh doanh. Mở quán cafe, đại lí sản phẩm,… Bạn hãy tham khảo và lựa chọn mô hình nhà ở – kinh doanh sao cho phù hợp nhất nhé! Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: Thiết kế quán cafe nhà ống