Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nhà hàng

Ngày nay, nhu cần ăn uống, tìm kiếm địa điểm tụ họp bạn bè – gia đình lý tưởng của khách hàng tăng cao. Kéo theo đó là mô hình kinh doanh nhà hàng cũng phát triển theo. Ngoài chất lượng, hương vị món ăn thì không gian nhà hàng cũng được các chủ đầu tư chú trọng. Trước khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng bạn cần tìm hiểu và xây dựng cho mình một nhà hàng đẹp, đúng chuẩn. Một số tiêu chuẩn khi thiết kế nhà hàng bạn cần nhớ là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Tiêu chuẩn chung thiết kế nhà hàng khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống là khu vực quan trọng nhất trong mô hình nhà hàng. Thực khách dành nhiều thời gian ở nơi đây và đánh giá không gian nhà hàng từ hướng nhìn phòng ăn. Bạn cần chăm chút cho khu vực ăn uống nhà hàng thật tốt. Nhiều chủ đầu tư đã tận dụng tối đa không gian, đặt nhiều bàn ăn nhằm tăng số lượng khách phục vụ. Điều này vô tình làm cho không gian nhà hàng trông chật hẹp. Tính riêng tư, và thuận tiện di chuyển của khách và nhân viên bị hạn chế. Tiêu chuẩn chỗ ngồi trong thiết kế nhà hàng sang trọng là 1m2 – 1,4m2/ 1 thực khách. Để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống cần sự chuyên nghiệp trong cách bố trí không gian, tiện nghi, chi phí hợp lý và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.

tiêu chuẩn chung thiết kế nhà hàng phòng ăn

Thiết kế nhà hàng khu vực ăn uống cần đảm bảo độ thông thoáng và khoảng cách các bàn.

Tiêu chuẩn chung về bếp nhà hàng

Bếp là khu vực quan trọng thứ hai sau khu vực ăn uống nhà hàng. Bạn cần đảm bảo độ thoáng mát, tính an toàn (điện – nước), công năng và cách sắp xếp nội thất theo quy trình chế biến món ăn của đầu bếp. Thiết kế khu vực bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, không gian trở nên thoáng đãng và thoải mái, thuận tiện cho việc di chuyển, nhân viên phục vụ tốt hơn, tạo được ấn tượng với thực khách. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát,… Đây là một trong những yêu cầu tối thiểu trong tcvn thiết kế nhà hàng.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khu bếp

Thiết kế nhà hàng khu vực bếp áp dụng theo quy trình chế biến món ăn của đầu bếp.

Tiêu chuẩn thiết kế quầy bar nhà hàng

Thông thường thì quầy bar và quầy thanh toán được gộp làm một. Khu vực thanh toán cần vừa đủ diện tích để thực hiện chức năng của mình, ngoài sự nhỏ gọn và tiện lợi thiết kế quầy thu ngân sang trọng để tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Chiều cao quầy bar, thu ngân không quá cao hoặc quá thấp, ở mực độ trung bình để thuận lợi và an toàn trong quá trình thanh toán của nhân viên. Chiều cao đạt chuẩn cho quầy thu ngân là từ 110cm đến 120cm. Chú ý đưa yếu tố phong thủy vào, khi thiết kế khu vực này để đem lại may mắn, tiền tài cho kinh doanh nhà hàng.

quầy bar nhà hàng

Chiều cao đúng chuẩn của quầy bar nhà hàng là 110cm – 120cm.

Tiêu chuẩn chung thiết kế nội thất nhà hàng

Thiết kế nội thất nhà hàng là vấn đề rất quan trọng quyết định việc thương hiệu của bạn có gây được ấn tượng với khách hàng hay không.  Một trong những tiêu chuẩn thiết kế nội thất là phải sắp xếp nội thất thật tinh tế, không quá dày đặc mà chỉ ở mức vừa phải. Tuy thời gian ban đầu, công suất kinh doanh thực tế có thể chưa cao; nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nới rộng không gian và thu hẹp khoảng cách khách ngồi ở một thời điểm khác thích hợp hơn; ví dụ như khi nhà hàng đã có một lượng khách ổn định. Lựa chọn đồ nội thất phù hợp với màu sắc và ánh sáng của đèn điện sẽ tạo cảm giác thú vị và cuốn hút hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng nếu muốn thiết kế nhà hàng đạt chuẩn.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng nội thất

Thiết kế nội thất nhà hàng thể hiện thông điệp của nhà hàng. Nên có tone màu chủ đạo riêng và có ánh sáng hài hòa.

4 tiêu chuẩn chung cho từng khu vực khi thiết kế nhà hàng đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Những tiêu chuẩn này cần bạn lưu ý và áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình. Một không gian nhà hàng đẹp, đúng tiêu chuẩn và chất lượng sẽ không là vấn đề khó. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>>> Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà hàng