Trị dứt điểm viêm xoang bằng phương pháp dân gian

Trị viêm xoang mũi bằng phương pháp dân gian đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Bởi những bài thuốc này lành tính, dễ tìm từ những cây thuốc trong vườn nhà với hiệu quả của chúng mang lại. Dưới đây là những cách trị viêm xoang mũi từ những thảo dược dân gian giải quyết các triệu chứng khó chịu mà người bệnh có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà.

Nước muối

Nước muối có tác dụng làm sạch chất nhầy trong mũi và làm giảm nghẹt mũi, có thể giúp loại bỏ đi các chất gây dị ứng ở mũi cũng như các chất ô nhiễm trong môi trường xung quanh.

Cách thực hiện: Pha một bát nước muối hay có thể dùng loại nước muối sinh lý có bán sẵn tại các hiệu thuốc. Cho nước muối vào một cái bát, sau đó bịt một bên mũi bằng ngón tay trỏ, nhúng một bên mũi kia vào bát, gắng hơi hít thật mạnh để cho nước muối đi sâu vào trong mũi và xuống dưới miệng. Sau đó nhổ nước ra bằng đường miệng và làm lặp lại như vậy khoảng 4-5 lần, đổi bên với lỗ mũi còn lại. Thực hiện 2 lần/ngày (sáng và tối).

Chữa viêm xoang từ bài thuốc dân gian

Chữa viêm xoang từ bài thuốc dân gian

Mật ong và tỏi

Tỏi và mật ong là những nguyên liệu được xem là loại kháng sinh tự nhiên trị nhiễm khuẩn khá hiệu quả, đặc biệt tốt cho việc dùng viêm xoang.

Cách thực hiện: Tỏi giã nhuyễn, sau đó ép lấy nước cốt, trộn với mật ong cùng với tỉ lệ 1:1. Trước khi dùng mật ong chữa bệnh, nên rửa sạch mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý sau đó lau khô rồi dùng tăm bông thấm hỗn hợp tỏi cùng mật ong này đưa vào hốc mũi để trong đó khoảng 1 tiếng. Mỗi ngày thực hiện như vậy 2 lần và liên tục như vậy 1 tuần sẽ mang lại hiệu quả.

Lá chanh

Cách thực hiện: Lấy lá chanh đã phơi khô đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó có thể lọc hỗn hợp này và dùng súc miệng mỗi ngày. Nó là một trong những phương thức cứu trợ bệnh viêm xoang tuyệt vời.

Xông hơi

Đây cũng là một mẹo trị viêm xoang tại nhà rất hiệu quả mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng một cách an toàn.

Cách thực hiện: Nấu nước lá hương nhu, lá bưởi cho sôi và đem trùm khăn tắm lên đầu và hít lấy hơi nước đang bốc lên từ chiếc tô. Để như vậy trong vòng 5 đến 10 phút một lần, thực hiện 3 lần một ngày.

Chữa viêm xoang từ bài thuốc dân gian

Chữa viêm xoang từ bài thuốc dân gian

Gừng tươi và hành khô

Chất cay có trong gừng và hành sẽ giúp làm thông các dịch tiết viêm xoang, giúp giảm nghẹt mũi do viêm xoang gây ra.

Cách thực hiện: Chuẩn bị khoảng 1 củ gừng nhỏ và 2 củ hành, đem giã nhỏ và vắt lấy nước. Dùng bông tăm thấm dung dịch nước này lên mũi để để khoảng 30 phút cho thông mũi thì rửa mũi lại bằng nước muối 0,9%. Làm cách này liên tục mỗi ngày 2 lần trong 2 tuần sẽ thấy công dụng trị viêm xoang cực hiệu quả.

Rượu tỏi

Phương pháp dùng tỏi để chữa viêm xoang được nhiều người áp dụng.

Cách thực hiện: Chuẩn bị 40g tỏi khô đem thái nhỏ, cho vào chai ngâm với khoảng 100ml rượu trắng. Trong khi ngâm, thỉnh thoảng lắc chai rượu, để rượu dần dần chuyển từ màu trắng sang màu vàng, khoảng 10 ngày có thể sử dụng được. Nhỏ một, hai giọt và bóp nhẹ thành mũi cho ngấm.

Chữa viêm xoang từ bài thuốc dân gian

Chữa viêm xoang từ bài thuốc dân gian

Bạn cũng có thể tự trồng tỏi tại nhà để làm thành phương thuốc trị viêm xoang. Xem thêm TẠI ĐÂY để biết thêm chi tiết về cách trồng tỏi nhanh cho củ to, chắc, chất lượng nhé.