Tuyến tiền liệt là gì?

Bạn đã biết thông tin về tuyến tiền liệt chưa? Đây là cơ quan đặc biệt ở nam giới. Cơ quan này nằm ở phía trước của trực tràng, nằm phía dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo. Nó có vai trò khá quan trọng ở nam giới. Chúng có chức năng sản xuất tinh dịch cho tinh trùng trước khi xuất tinh. Bài viết sau sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về cơ quan này.

Mời bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm này: Viên uống điều trị phì đại tuyến tiền liệt Tiền Liệt Vương Tuệ Linh

Tuyến tiền liệt nam giới là gì?

Tuyến tiền liệt ở nam giới là một tuyến chỉ có ở nam giới, có kích thước bằng hạt dẻ và nặng khoảng 25 gam (khoảng 1 ounce). Nó là một phần của hệ thống sinh sản nam và nằm bên trong cơ thể.

Tuyến tiền liệt bắt đầu hình thành ở tuần thứ 11 của thai kì (tức tuần thứ 9 sau khi thụ tinh), sau đó nó lớn dần lên theo quá trình phát triển của thai nhi. Khi đứa trẻ sinh ra, tuyến tiền liệt đã như một hạt đậu, đến tuổi dậy thì nó phát triển mạnh mẽ và đạt kích thước tiêu chuẩn vào khoảng nhũng năm 20 tuổi, nặng khoảng 15 đến 25 gam. Kích thước này sẽ ổn định cho tới khi nam giới bước vào những năm 50 tuổi, giai đoạn này tuyến tiền liệt sẽ lại tiếp tục phát triển, kích thước có thể lên tới như quả chanh hay quả bóng tennis.

Tuyến tiền liệt ở nam giới chỉ có ở nam giới, còn ở nữ giới có một loạt các tuyến và ống dẫn phía trước âm đạo đôi khi cũng được gọi là tuyến tiền liệt ở nữ giới, chúng thường được biết đến với tên gọi là tuyến Skene.

Chức năng tuyến tiền liệt ở nam giới

Sản xuất chất lỏng cho tinh dịch

Tuyến tiền liệt có tác dụng tiết ra một chất nhờn gọi là dịch tuyến tiền liệt. Mỗi ngày nó tiết ra 0,52ml chất dịch màu trắng sữa hơi mỏng, chất dịch này sẽ trộn lẫn với tinh dịch trong niệu đạo khi xuất tinh, chiếm tới 13% đến 32% tổng thể tích tinh dịch. Nó có chứa enzyme, kẽm và các axit amin, là năng lượng hoạt động của tinh trùng, giúp tinh trùng kéo dài tuổi thọ khi chúng bị lắng đọng trong môi trường axit của âm đạo.

Ngoài ra, dịch tuyến tiền liệt cũng chứa một loại enzyme có tên là Prostate Specific Antigen (PSA), vai trò của enzyme này là hóa lỏng tinh dịch đã dày lên sau khi xuất tinh. Hoạt động làm lỏng này cho phép tinh trùng bơi tự do hơn và dễ dàng hơn.

Có thể nói nếu không có tuyến tiền liệt, hoặc nếu tuyến tiền liệt có bệnh chứng gì nghiêm trọng, thì tinh trùng không thể hoạt động bình thường, khả năng sinh sản bị ảnh hưởng rất nhiều. Đây cũng có thể được coi là chức năng chính của tuyến tiền liệt ở nam giới.

Đóng niệu đạo lên bàng quang trong quá trình xuất tinh

Trong quá trình xuất tinh, tuyến tiền liệt và cơ thắt bàng quang sẽ đóng niệu đạo lên bàng quang để ngăn không cho tinh dịch đi vào bàng quang.

Ngoài ra, trong quá trình đi tiểu, các cơ vùng trung tâm cũng giúp đóng các ống tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh để nước tiểu không thể chảy vào được.

Chuyển hóa hormone

Ở tuyến tiền liệt, hormone sinh dục nam testosterone được chuyển hóa thành dihydrotestosterone (DHT). Hormone này có rất nhiều vai trò quan trọng đối với nam giới, có thể kể đến là:

  • DHT giúp nam giới hình thành các đặc điểm sinh học của họ, bao gồm: giọng nói trầm; tăng cơ thể và khối lượng cơ bắp; tăng phát triển dương vật, bìu và tinh hoàn khi bước vào tuổi dậy thì; …
  • Thúc đẩy sức khỏe tinh dục
  • Tăng cường khả năng sinh sản

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm tại Siêu Thị Y Tế Medimart: https://g.page/sieuthiytetphcm?share

Xem thêm:

Giải độc gan Cà Gai Leo Tuệ Linh có tốt không?

Top 8 thuốc cường dương tốt nhất

Những thông tin cần phải biết về nấm linh chi

Tác dụng, cách dùng, giá bán và cách phân biệt sâm ngọc linh thật và giả

Những thông cơ bản về Đông Trùng Hạ Thảo