Ý nghĩa phong thủy và cách trồng cây Đa búp đỏ

Đặc điểm cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ còn được gọi là đa cao su,đa ấn độ, đa dai với tên khoa học Ficus elastica thuộc Họ: Moraceae ( Dâu tằm),nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Á. Đa búp đỏ thuộc loại cây thân gỗ sống lâu năm, có thể cao đến khoảng 30m, cây nội thất thường được ép với kích thước 0,7 -2m. Lá đa búp đỏ có hình bầu dục, dày, trơn nhẵn bóng, tròn ở đầu, lá có màu đỏ khi còn non và chuyển dần sang xanh. Lá khỏe mặt trên xanh nhẵn bóng, mặt dưới nhạt màu hơn.Chồi lớn màu đỏ bắt mắt. Cây đa búp đỏ có chất nhựa, thân to, ít cành có nhiều rễ sinh khí, hệ rễ khỏe. Đa búp đỏ thường có hoa vào tháng 5-6 hàng năm. Cụm hoa dạng sung màu cam sau chuyển sang màu đen .Quả nhỏ, cứng.

Cây đa búp đỏ

Có nên trồng đa búp đỏ hay không?

Những búp đa to đỏ au như những ngọn lửa ấm áp. Cảm giác như chúng xuất hiện ở đâu không gian nơi đó lập từng bừng sáng vậy. Chưa kể, cây đa búp đỏ còn được đánh giá là lọc không khí rất tốt. Vì thế mà đem lại cảm giác thư thái thoải mái cho người ngắm nhìn.

Ngoài các hạt bụi thông thường thì chúng còn hấp thụ được nhiều khí độc khác. Đó là carbon monoxide hay hydrogen fluoride. Thậm chí nicotin trong thuốc lá cũng được cây hấp thụ hết.

Đối với người xưa người ta hay dùng 1 vài bộ phận của cây đa để làm thuốc. Công dụng của nó là giúp lợi tiểu, toát mồ hôi và giải cảm hiệu quả. Người ta thậm chí còn dùng mủ cây đa để trị mụn nhọt nữa đấy!

Cây đa búp đỏ

Ý nghĩa phong thủy của cây đa búp đỏ

Đa Búp Đỏ tượng trưng cho sức sống dẻo dai, trường tồn, vĩnh cửu, nghị lực phi thường vươn lên trong cuộc sống. Chủ nhân sở hữu cây sẽ luôn có được may mắn, gia đình luôn được bình an, hạnh phúc. Vì cùng thuộc họ đa đề, nên loài cây này còn như thể hiện sự uy lực, mạnh mẽ và tâm linh của chúng ta. Cây thường được mọi người dùng làm quà tặng cho gia đình, bạn bè và người thân trong những dịp đặc biệt như lễ tết, tết trung thu, thường tặng kèm với bánh trung thu (xem báo giá hộp bánh trung thu) để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Hình ảnh cứng cáp của cây nhằm ngụ ý cho những lời chúc phúc này thêm phần may mắn hơn.

Cây đa búp đỏ

Cách trồng chăm sóc cây đa búp đỏ

Đa búp đỏ là loài cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt. Đa búp đỏ ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, phát triển tốt trên đất giàu mùn trung tính hoặc hơi chua, dinh dưỡng ẩm và thoát nước tốt.

Khi trồng đa búp đỏ  vào chậu công thức đất nên dùng là: 5 đất thịt + 3 đất mùn ( xơ dừa, trấu hun, rơm rạ mục ) + 2 cát hoặc xỉ than + 3 kg phân chuồng, phân hữu cơ  hoai mục trên 1 khối hỗn hợp trên.Khoảng 1 tháng bón phân nhả chậm hoặc tưới phân pha loãng . Mỗi tuần tưới cây 1 lần (không tưới nhiều nước) và cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 60 phút nếu không lá sẽ vàng, cây thiếu sức sống.

Mùa xuân và mùa thu nên đem cây ra ngoài nuôi trong ánh sáng mặt trời. Mùa hè nắng nóng Tháng 4-5 nên đem chậu đa búp đỏ vào phòng nuôi dưỡng.Mùa thu giảm lượng phân tưới.

Khi chuyển cây con vào chậu nên tỉa lá, cắt bớt rễ phụ và bón thêm phân cho cây. Khi cây lớn có thể thay chậu vào mùa xuân hàng năm , nếu cây phát triển nhanh đến tháng 9 ta lại thay chậu.

Đa búp đỏ Nhân giống dễ dàng từ hạt, chiết cành, giâm cành.

Nếu trồng đa búp đỏ trong chậu làm cây nội thất ta phải tỉa cho cây theo giai đoạn. Khi cây lớn khoảng 60-80 cm thì tiến hành cắt ngọn để cây đẻ nhánh. Chỉ chọn 3-5 nhánh khỏe đẹp và hàng năm cắt cành đều đặn. Khoảng 3 năm sau ta đã có cây dáng đẹp, cao khoảng 1,5 m.

xem thêm: Ý nghĩa phong thủy và cách trồng cây Bạch Mã Hoàng Tử