Mít sấy khô là đặc sản rất được ưa chuộng, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Mít khô làm tăng độ bền và dễ bảo quản lâu dài mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của quả. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 4 cách làm mít sấy khô tại nhà, hãy cùng theo dõi nhé!
Công dụng của mít sấy khô mang lại
Mít sấy khô có lẽ là món ăn được người dùng Việt ưa chuộng nhất hiện nay vì rất tiện lợi, có thể dễ dàng mang theo khi đi chơi, du lịch, dễ bảo quản, giàu chất dinh dưỡng…
Quan trọng hơn, mít sấy khô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
+ Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón, loại bỏ màng nhầy ở thành ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột kết nhờ lượng chất xơ dồi dào.
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.
+ Chống ung thư hiệu quả nhờ hàm lượng ignans, isoflavone và saponin.
+ Bổ sung ngay năng lượng cho cơ thể, giảm căng thẳng và tập trung tinh thần.
+ Giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Một số cách làm mít sấy khô thơm ngon, đơn giản
Cách làm mít sấy khô bằng nồi chiên không dầu
Để làm mít sấy khô bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mít chín: 1-2 quả
- Đường nâu hoặc mật ong: 1 muỗng canh
- Gia vị (tùy chọn): hạt điều, hạt dẻ, dầu dừa, muối, tiêu…
Dưới đây là các bước:
- Gọt vỏ mít và cạo bỏ hạt. Làm sạch các đốm trên thịt mít bằng khăn giấy ẩm.
- Cắt mít thành từng lát dày khoảng 0,5 cm.
- Trộn đường nâu hoặc mật ong với các gia vị (nếu dùng).
- Thêm mít cắt nhỏ vào hỗn hợp đường và gia vị. Trộn đều để mít thấm đều.
- Bật nồi chiên không dầu và đun nóng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C trong 5 phút.
- Xếp các miếng mít lên giấy chiên không dầu, cho vào chảo và sấy khô khoảng 10 đến 12 phút hoặc cho đến khi mít khô và giòn.
Lưu ý:
- Khi sấy nên xoay miếng mít sao cho khô đều.
- Để mít giữ được độ bền và không bị dính giấy khi sấy, bạn có thể dùng giấy lọc hoặc giấy lọc sạch.
- Thời gian sấy có thể khác nhau tùy theo loại nồi chiên không khí, bạn nên kiểm tra thường xuyên.
Làm mít sấy khô bằng lò nướng
Bạn có thể chế biến mít sấy khô theo các bước sau:
Nguyên liệu:
- 2-3 quả mít chín
- Đường và muối cho vừa ăn
Chế biến:
- Chọn quả mít chín, cắt thành từng lát mỏng.
- Trộn đều đường và muối với mít rồi thoa đều.
- Dùng giấy da và xếp mít lên giấy.
- Sấy mít ở nhiệt độ khoảng 60 đến 70 độ C trong khoảng 4 đến 6 giờ. Khi mít khô và không dính tay là đã chín.
- Sau khi sấy mít thành công, hãy bảo quản trong hộp kín để bảo quản mít khô được lâu hơn.
Lưu ý:
- Vì mít chín có nhiều đường nên bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lượng đường, muối tùy theo khẩu vị.
- Đừng để lò quá nóng vì sẽ làm mít bị cháy hoặc khô quá nhanh khiến mít khô không đều.
Cách làm mít sấy khô bằng chảo chống dính
Nguyên liệu:
- 1 quả mít chín, không quá chín
- Đường và muối cho vừa ăn
Các bước thực hiện:
- Mít rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, mỏng.
- Cho muối và đường vào tô rồi trộn đều.
- Đặt chảo chống dính lên bếp đun nóng rồi cho mít vào chảo đảo đều để mít chín đều. Nếu muốn mít thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm chút gừng tươi cắt nhỏ vào chảo.
- Đổ hỗn hợp muối và đường vào chảo rồi đảo mít khoảng 2-3 phút cho hỗn hợp hòa tan.
- Vặn lửa nhỏ cho đến khi mít tiếp tục khô và chuyển màu từ trắng sang vàng đồng. Khi mít chín giòn và khô thì tắt bếp.
- Cho mít khô vào hộp hoặc túi đựng thực phẩm và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Lưu ý: Không nên sấy quá kỹ hoặc dùng nhiệt độ quá cao để đảm bảo mít không bị cháy hoặc khô quá.
Mít sấy khô theo cách này thật đơn giản để chế biến tại nhà phải không nào? . Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích ăn loại mít sấy khô này bởi hương vị hấp dẫn của món ăn này.
Cách làm mít sấy khô bằng lò vi sóng
Nguyên liệu
- 1 kg mít
- 200g đường bột
- 2 quả chanh tươi
- Một chút muối
Để chế biến mít sấy bằng lò vi sóng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Chọn mít chín, sạch. Đặc biệt, bạn không nên chọn những quả mít đã quá chín hoặc có vết thâm.
- Bước 2: Gọt vỏ và loại bỏ hạt. Tiếp theo, cắt mít thành từng miếng vừa phải.
- Bước 3: Xếp các miếng mít đã cắt ra trên một tờ giấy lụa sạch.
Để làm mít sấy khô trong lò vi sóng, bạn cần xếp các miếng mít cách nhau khoảng 1 cm, không để chúng chạm vào nhau. Tiếp theo, cho bát đựng mít vào lò vi sóng rồi đóng nắp lò vi sóng lại. Bật lò vi sóng ở nhiệt độ cao nhất và để khô trong 6-8 phút. Sau đó, bạn cần kiểm tra và lắc bát để miếng mít khô đều.
- Bước 4: Đặt tờ giấy cạnh bình chứa nước lọc rồi cho vào lò vi sóng.
- Bước 5: Cài đặt chế độ sấy vi sóng. Thông thường, bạn cần sấy mít ở nhiệt độ khoảng 55 độ C đến 60 độ C trong khoảng 30 đến 45 phút. Tuy nhiên, thời gian và nhiệt độ sấy cụ thể sẽ phụ thuộc vào công suất hoạt động của lò vi sóng và độ dày của từng miếng mít.
- Bước 6: Xoay miếng mít 5-10 phút một lần cho khô đều.
- Bước 7: Trong khi sấy, bạn có thể kiểm tra độ ẩm của mít bằng cách chạm vào. Nếu chúng khô và có độ đàn hồi thì đây là dấu hiệu cho thấy mít đã khô hoàn toàn.
- Bước 8: Mít sau khi sấy khô thì bảo quản trong túi nylon hoặc hộp kín để giữ được độ ẩm và chất lượng tốt.
Mua máy sấy mít ở đâu uy tín và chất lượng
Có thể thấy những cách làm mít sấy khô trên cũng khá đơn giản, tuy nhiên để có thể hoàn thành món mít sấy khô hoàn hảo nhất việc sử dụng máy sấy chuyên dụng là vô cùng cần thiết. Nếu bạn chưa biết đơn vị nào cung cấp máy sấy mít uy tín và chất lượng, VITEKO sẽ là gợi ý tốt nhất dành cho bạn, máy sấy công nghiệp tại đơn vị này sử dụng công nghệ bơm nhiệt, tiết kiệm hơn 50% điện năng tiêu thụ. Đặc biệt, tại đây còn cung cấp máy sấy trái cây dẻo mang đến sự lựa chọn đa dạng hơn cho khách hàng.
Ngoài ra, tuổi thọ cũng là một yếu tố quan trọng. Máy sấy tại VITEKO sử dụng thiết bị tốt nên có tuổi thọ sử dụng lâu dài. Đơn vị luôn lấy khách hàng làm trung tâm và liên tục cải tiến quy trình sản xuất kinh doanh, cung cấp những sản phẩm chất lượng vượt trội, dịch vụ đáng tin cậy với giá cả phải chăng nhất, nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.
Bạn có thể đặt mua máy sấy trái cây của VITEKO qua địa chỉ sau:
- Hà Nội: Ngũ Hiệp – Thanh Trì – HN
- HCM: 159 Trần Thị Do – Hiệp Thành – Q.12
- Mobile: 093.345.5566 – 0971.291.584
- Mail: dienmayviteko@gmail.com
- Website: https://dienmayviteko.com/
Trên đây là một số cách làm mít sấy khô vô cùng đơn giản . Hãy thử vào bếp và chế biến ngay cho gia đình thưởng thức nhé. Chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.