Cách làm giấm bằng chuối độc đáo ít người biết

Con giấm thực ra là những vi khuẩn acetic, bạn chỉ có thể nhìn thấy một bè trắng nổi dày trên mặt khi giấm đã lên men vài tháng. Nuôi giấm bằng chuối thì không thể thiếu chuối rồi, nhưng để tạo ra con giấm thì bạn còn cần đến rượu, đường và nước dừa. Lý do là những nguyên liệu này sẽ giúp chuối lên men và giúp giấm chua thanh, thơm ngon hơn.

Làm giấm từ chuối đảm bảo an toàn

Làm giấm từ chuối đảm bảo an toàn

Nguyên liệu chuẩn bị

Chuối chín: 7 quả (có thể tăng, giảm số lượng chuối theo tỷ lệ)

Đường cát trắng: 100g

Dừa xiêm: 1 trái cỡ vừa

Rượu trắng: 100ml

Nước sôi để nguội: 5 lít

Bình thủy tinh đựng giấm: Sử dụng bình có thể tích từ 6 – 7 lít hoặc bình to hơn

Các bước làm giấm chuối với đường

Công đoạn 1: Làm nước giấm cái

Công đoạn làm giấm cái hay con giấm đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm giấm chuối. Theo khoa học, con giấm chính là những lợi khuẩn acetic kết lại với nhau thành lớp vàng màu trắng đục trên bề mặt giấm ăn.

Bước đấu tiên, bạn lấy nước dừa xiêm cho vào bình, thêm chuối và rượu trắng vào bình thủy tinh đã tiệt trùng sạch. Tiếp đến, cho nước sôi để nguội vào ngập các nguyên liệu, khoảng 8/10 thể tích bình rồi đóng chặt nắp, bảo quản nơi thoáng mát, hạn chế ánh sáng mặt trời.

Bạn nên sử dụng vải thoáng đậy lên nắp bình thay bằng nắp nhựa tạo điều kiện cho không khí lọt vào để con giấm nhanh lên. Sau khoảng 45 – 60 ngày theo điều kiện thời tiết từng địa phương, lớp váng do con giấm tạo ra sẽ nổi trên bề mặt bình thủy tinh. Thời gian càng lâu, con dấm sẽ càng dày như sứa. Thời điểm này, bạn nếm nước dấm có độ chua vừa phải thì chiết giấm ra, không để con giấm chảy ra ngoài.

Làm giấm từ chuối đảm bảo an toàn

Làm giấm từ chuối đảm bảo an toàn

Công đoạn 2: Làm nước giấm, nuôi giấm

Giấm sau khi chiết bạn vẫn giữ chuối đã ngâm và con giấm trong bình. Pha nước đường theo tỷ lệ 1 chén dường: 6 chén nước lọc, khuấy tan rồi từ từ châm vào bình đựng giấm sao cho thể tích nước chiếm 8/10 bình như ban đầu.

Cách làm giấm bằng chuối với đường đơn giản cho gia đình bạn có nguyên liệu sạch dùng quanh năm – Ảnh 4
Nước giấm đạt đến độ chua vừa phải thì chiết ra bình khác, giữ nguyên con giấm trong bình – Ảnh minh họa: Internet
Thời gian nuôi con giấm mới với nước đường sẽ nhanh hơn công đoạn tạo con giấm. Con giấm mới tiếp tục được tạo ra cùng con giấm cũ nên chiếm thể tích khá lớn. Tiếp tục kiểm tra độ chua của giấm và chiết nước ra cho vào bình riêng để sử dụng.

Công đoạn 3: Bảo quản giấm

Làm giấm từ chuối đảm bảo an toàn

Làm giấm từ chuối đảm bảo an toàn

Sau 2 lần chiết nước giấm, bạn dùng thìa múc nhẹ con giấm ra ngoài để không chiếm diện tích trong bình. Tiếp tục pha nước đường và cho vào bình theo tỷ lệ như trên. Môi trường thuận lợi sẽ giúp làm giấm nhanh chóng hơn.

Sau khi thành công ở các công đoạn làm giấm chuối, bạn nên lọc giấm qua lớp vải sạch để loại bỏ cặn và những con giấm sót lại và sử dụng trực tiếp.

Nếu muốn bảo quản giấm nhiều trong thời gian dài, bạn cho giấm đã nuôi vào nồi rồi đun sôi, để nguội và cho vào chai đậy kín nắp.

Chúc bạn thành công khi tự tay làm giấm chuối với đường đơn giản tại nhà!