Kỹ thuật nuôi thỏ con lớn nhanh, khỏe mạnh ít người biết

Nuôi thỏ là một trong các nghề đem lại nguồn lợi nhuận khá cao cho bà con chăn nuôi. Tuy nhiên, công việc này lại chưa thực sự phát triển do thiếu những kinh nghiệm và kiến thức về công việc này một cách khoa học và chính xác, nhất là việc nuôi thỏ con. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách nuôi thỏ con đầy đủ, chi tiết nhất

Kỹ thuật nuôi thỏ con

Kỹ thuật nuôi thỏ con

Cách nuôi thỏ con sơ sinh

Chuẩn bị ổ đẻ:

Thỏ mẹ mang thai được khoảng 28 ngày thì phải để ổ đẻ vào trong lồng thỏ. Ổ đẻ được lót bằng rơm, cỏ khô hoặc vải mềm, trước khi đẻ thỏ mẹ sẽ nhổ lông lót thêm vào ổ để đảm bảo đủ ấm cho đàn thỏ con.

Sau khi thỏ mẹ đẻ xong phải kiểm tra ổ ngay, loại bỏ con chết, vệ sinh lại ổ cho sạch sẽ và ấm áp. Đặt lồng thỏ vào vị trí tối, yên tĩnh để tránh căng thẳng cho cả thỏ mẹ và đàn con.

Chăm sóc thỏ con sơ sinh:

Thỏ con sơ sinh dễ bị nhiễm lạnh vì chúng chưa có lông, vì vậy cần đảm bảo ổ đẻ đủ ấm, nếu thời tiết quá lạnh cần có biện pháp sưởi ấm cho ổ thỏ con.

Thỏ con

Thỏ con

Đối với cách nuôi thỏ con sơ sinh, quan trọng nhất phải đảm bảo đủ nguồn sữa mẹ nếu không chúng dễ chết vì đói. Thỏ mẹ nuôi con cần được cho ăn liên tục, cho uống nước nhiều hơn bình thường, nếu bị đói hoặc khát thỏ mẹ dễ ăn thịt chính con của chúng. Kiểm tra thỏ con có bị đói hay không bằng cách quan sát chúng, nếu thỏ có thân nhiệt ấm, bụng tròn lên, nằm im chứng tỏ chúng đã no sữa. Ngược lại nếu bụng xẹp lép, da nhăn nheo, động đậy nhiều là thỏ con đang đói sữa.

Thỏ sơ sinh được 20 ngày tuổi bắt đầu tập ăn cùng với mẹ. Thức ăn cho thỏ con lúc này chủ yếu là cám viên, thỏ con giảm dần tần suất bú mẹ và tăng mức hấp thụ thức ăn cho tới khi cai sữa hoàn toàn. Cách nuôi thỏ con giai đoạn này cần chú ý không cho ăn thức ăn nhiều nước, hạn chế cho ăn cỏ. Ngoài cám viên có thể cho ăn thêm cà rốt, rau diếp, cải xoăn.

Nuôi thỏ sinh sản: Những điều cần biết về đặc điểm sinh sản của thỏ

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản

Cách nuôi thỏ con giai đoạn sau cai sữa.

Cai sữa cho thỏ con khi chúng được 5 – 6 tuần tuổi. Thỏ con sẽ ăn hoàn toàn thức ăn cứng và phải tập làm quen với môi trường mới. Cách nuôi thỏ con giai đoạn này khá khó khăn vì chúng dễ nhiễm bệnh do thay đổi môi trường không khí, thức ăn, thời tiết…

Cần giữ vệ sinh lồng chuồng thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống sạch, máng đựng phải được vệ sinh thường xuyên.

Thỏ con

Thỏ con

Thức ăn cho thỏ con bắt đầu từ tuần thứ 9 trở đi phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, cho ăn thức ăn giàu năng lượng như hạt bắp, hạt đậu, thóc…, bổ sung thức ăn thô xanh, cám viên có thể cho ăn tự do để vỗ béo nếu thỏ nuôi lấy thịt.

Thỏ con phải được tiêm phòng ngừa các loại bệnh truyền nhiễm theo đúng định kỳ. Chuồng trại cần phải sát trùng, rắc vôi bột, nếu phát hiện có dịch bệnh cần cách ly thỏ bị bệnh ngay lập tức.

Hiện nay các loại bệnh thường mắc ở thỏ tuy đã có thuốc đặc trị nhưng khả năng phục hồi rất thấp, chưa kể chi phí điều trị cao. Vì vậy tốt nhất nên chăm sóc thỏ con theo đúng kỹ thuật và đảm bảo các biện pháp phòng bệnh để thỏ con có sức đề kháng tốt nhất. Đó là cách nuôi thỏ con khỏe mạnh, ít bệnh, cho hiệu quả cao mà người chăn nuôi cần biết.