Làm thế nào để rau, hoa xanh tốt mà không sử dụng phân bón hóa học gây hại cho sức khỏe? “Nông dân nhà phố” chắc hẳn sẽ rất vui khi biết rằng chỉ hạt đậu nành cũng có thể tạo ra một loại “siêu phân bón” hữu cơ giải quyết nỗi niềm bấy lâu nay.
Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ quy trình của loại phân bón hữu cơ vô cùng hữu ích này.
Vai trò của phân bón đậu tương
- Cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng: các nguyên tố vi lượng, vitamin, muối khoáng và axit amin theo yêu cầu của cây trồng.
- Giúp cây cứng cây, ra nhiều chồi, chồi cho hoa to, đậm và bền.
- Tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất, làm tơi xốp đất, giữ, hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng.
- Phòng ngừa, tăng sức đề kháng và hạn chế nấm bệnh cho cây trồng.
- Hạn chế vàng lá và rụng lá trên cây giúp cây phát triển mạnh.
- Phân giải các chất khó tan và chất độc trong đất.
Tại sao phải ngâm đậu nành trước khi bón phân?
Khi sử dụng đậu nành làm phân bón cây trồng, trước tiên tôi nên nghiền đậu nành và bón trực tiếp hay ngâm trong nước trước? Thực tế đã chứng minh rằng tốt hơn là ngâm đậu nành trong nước trước khi tưới. Phải mất 3-4 tháng cây mới hấp thụ được chất dinh dưỡng từ đậu nành.
Để cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời, nên tiến hành ngâm ủ để quá trình phân hủy và chuyển hóa đậu nành diễn ra nhanh hơn. Các phương pháp ngâm, ủ, bón phân cho đậu nành không quá phức tạp. Thời gian ngâm đánh bóng không quá 3 tháng, có thể chủ động chăm sóc.
Lợi ích của việc ngâm đậu nành trong nước trước khi tưới
- Đậu nành ngâm tạo thành một loại phân bón hữu cơ với những lợi ích sau:
- Phân đậu nành dễ tan có tác dụng cải tạo nhanh chóng độ phì nhiêu của đất, được đánh giá là loại phân bón vi sinh tự nhiên tốt nhất hiện nay. Vì vậy, rau sinh trưởng và phát triển tốt
- Phân bón đậu nành giúp bổ sung các chất dinh dưỡng như axit amin thiết yếu (đạm hữu cơ), trung, vi lượng, vitamin và khoáng cho cây trồng.
- Bón phân đậu tương có thể làm tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất, làm tơi xốp đất, giữ, hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng. Tận dụng hệ vi sinh vật có trong phân đậu nành hiện có để phân hủy các chất khó tan và chất độc trong đất. Từ đó, phân đậu tương phát huy tác dụng rất tốt trong việc giúp cải tạo đất.
- Vì phân đậu 100% tự nhiên nên lên da tay rất dễ chịu, không lo độc hại. Phân bón tuyệt đối an toàn cho người sử dụng, cây trồng và vô cùng thân thiện với môi trường.
Một số hạn chế về tưới nước sau khi ngâm đậu nành
Dung dịch này có rất nhiều nhược điểm phải kể đến khi sử dụng trực tiếp hoặc ngâm trong nước như thế này, chẳng hạn như:
- Nó bốc mùi rất khó chịu khi sử dụng theo cách này.
- Việc sử dụng trực tiếp sẽ khiến cây trồng khó hấp thụ chất dinh dưỡng vốn có.
- Có thể tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại dễ dàng xâm nhập và gây hại cho cây trồng.
- Thu hút ruồi và bọ gây hại cho cây trồng.
Tuy nhiên, những hạn chế này hoàn toàn có thể được khắc phục khi bạn ngâm, ủ đậu nành bằng men vi sinh. Đây là dung dịch mà quá trình lên men và phân hủy diễn ra nhanh hơn. Hơn nữa, nó sẽ không tạo ra mùi hôi như phương pháp nở bã đậu (đậu) truyền thống của chúng tôi. Vì vậy, cách bạn ngâm và sau đó tưới đậu nành hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.
Cách ngâm đậu nành
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm đậu nành
Đậu tương: Tốt nhất nên mua đậu tương vào mùa thu hoạch, tức là khoảng tháng 7-8 vì giá rẻ nhất. Bạn không nhất thiết phải chọn những loại đậu nành quá tốt để có giá thành rẻ.
Tiếp theo, chuẩn bị một cái xô, có thể mua ở bất kỳ cửa hàng đồ nhựa nào. Hãy nhớ rằng, khi chọn xô để nở, hãy tìm những loại có thể tích gấp 5-6 lần khối lượng đậu nành sẽ nở.
Men vi sinh nở đậu nành (EMIC bột, EMIC lỏng, EMZONE). Loại này có chức năng phân giải protein và các chất trong đậu tương thành chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, đồng thời khử mùi đặc trưng sinh ra trong quá trình nở.
Nước sạch: Chọn nguồn nước sạch, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Có thể dùng nước mưa, nước ao hồ, nước giếng lọc, nước máy (để qua đêm cho clo bay hơi hết).
Máy xay sinh tố: đậu nành để xay nhuyễn.
Cải thiện quá trình ngâm và ủ đậu nành không có mùi đặc biệt
Phương pháp như sau:
- Bước đầu tiên: chuẩn bị bã đậu, bột đậu nành, đậu nành nguyên hạt…
- Bước 2: Trộn men vi sinh với đậu nành, tỷ lệ 1 gói men vi sinh EM 200gr, 10kg bột, hạt đậu nành
- Bước 3: Pha 600ml mật đường với 10-12 lít nước rồi rưới đều vào hỗn hợp đậu nành và men vi sinh đã trộn ở bước 2
- Bước 4: Sau khi ủ đậu nành được 15 ngày ta cho vào 15-20 lít nước. Đảo đều và ủ tiếp 10-15 ngày, lấy ra để riêng
Lưu ý trong quá trình ủ theo cách này, khối sẽ sinh ra khí rất mạnh. Vì vậy, trước khi nở tốt nhất nên thiết kế một van khí để tạo lối thoát cho khí trong xi lanh. Tuy nhiên, không được để không khí bên ngoài lọt vào bể.
Sau khoảng 2 tuần mở nắp cho men vi sinh và lượng nước thích hợp vào thùng. Thêm nữa để đưa thể tích dung dịch lên 70-80% thể tích và tiếp tục khuấy.
Đối với cách ủ này, thời gian ủ dao động từ 5-7 tuần, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu mà kết quả thu được. Chiết xuất đậu nành hoặc đậu nành có mùi thơm của sản phẩm lên men. Đồng thời, nước lên men có màu cánh gián. An toàn vệ sinh môi trường do sử dụng men vi sinh để ủ đậu nành.
Tỷ lệ trộn của nước tưới cây và phân bón đậu nành
Tưới đậu nành cho hoa hồng
- Tỷ lệ: 1 đậu nành bón : 20 nước trong.
- Tưới 100-500ml/gốc, tùy theo nhu cầu tưới của cây. Tưới cách gốc 40-60cm. Sau đó tưới lại bằng nước sạch để bảo vệ lá và tăng cường khả năng hấp thụ của cây. Tưới nước 1-2 lần/tháng.
Phân đậu nành hoa lan
- Tỷ lệ pha trộn: 1 phần phân đậu nành: 20-30 phần nước.
- Phun toàn bộ tán lá, thân cây và chất trồng. Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, tuần 1 lần.
Tưới rau ăn lá bằng phân đậu nành
- Pha dung dịch đậu nành với nước theo tỷ lệ: 1 phần phân đậu nành: 50-100 phần nước.
- Sau đó tưới rau theo nhu cầu nước của cây. Phun định kỳ 3-5 ngày/lần.
Phân bón đậu nành để tưới rau quả
- Lượng phân đậu nành có thể pha theo tỷ lệ 1 phần phân đậu nành: 20-30 phần nước trong.
- Sử dụng đều đặn 1 lần/tuần. Đặc biệt phun phân bón cho đậu tương trong thời kỳ đậu quả sẽ làm cho quả ngọt và thơm hơn.
Biện pháp phòng ngừa: Sau khi bón phân nên phủ gốc bằng một lớp vỏ dừa hoặc rơm mục để giữ ẩm cho cây đồng thời tránh ánh nắng chiếu vào xung quanh rễ. Đặc biệt còn giúp không rửa trôi trực tiếp vào đất và hạn chế nấm bệnh cho cây trồng khi tưới.