Nếu như căn bếp Việt không thể thiếu các loại gia vị như nước mắm, hành, tỏi, tiêu… thì ở phương Tây, họ cũng có các loại gia vị Âu, mỗi loại đều có hương vị và chức năng riêng, tạo nên linh hồn của món ăn. Họ chủ yếu dùng lá khô hoặc tươi để ngâm và chế biến, phổ biến nhất là hương thảo, xạ hương, bạc hà, húng quế…
Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về các loại cây gia vị Châu Âu hiện nay được trồng rất nhiều ở Việt Nam.
Hương thảo
Hương thảo là một loại gia vị được yêu thích ở Châu Âu và có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Cây có thân khỏe hơn và thích nghi với điều kiện khắc nghiệt.
Lá hương thảo có vị hơi đắng và mùi thơm rất đặc trưng, giống mùi lá thông trộn với vỏ chanh, tỏa ra mùi hương nồng và sâu.
Cách kết hợp với các món ăn:
Hương thảo thường được dùng trong các món quay, nướng, hầm; ướp thịt heo, gà, thỏ, cừu và nhiều loại thịt khác (hương thảo có thể khử mùi tanh của thịt cừu).
Loại thảo mộc này cũng được sử dụng trong các món rau, món cá và cà chua, nhưng chủ yếu được dùng làm nước xốt.
Húng tây (basil)
Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc thơm phổ biến trong họ bạc hà. Loại thảo mộc này có vị cay nồng và ngọt ngào, có mùi thơm tương tự như thì là, nhưng mạnh hơn.
Có hơn 60 loại húng quế khác nhau trên thế giới, mỗi loại có một hương vị rất riêng, từ hơi cay đến ngọt.
Cách kết hợp với các món ăn:
Húng tây kết hợp tốt với các món ăn làm từ cà chua, chẳng hạn như súp, salad và pizza.
Oregano
Oregano, còn được gọi là kinh giới cay, là một loại thảo mộc cũng thuộc nhánh của cây bạc hà. Lá oregano nhỏ, màu xanh đậm, có mùi hăng và hương vị mạnh.
Oregano không chỉ là loại gia vị thảo mộc dùng để trang trí mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Cách kết hợp với các món ăn:
Oregano thường được dùng trên bánh pizza, ăn kèm với một số loại bánh mì mặn trong các siêu thị ở Ý hoặc Tây Ban Nha.
Loại thảo mộc này cũng được sử dụng trong nước sốt cà chua để ăn kèm với các món ăn.
Xô thơm (sage)
Sage là một thành viên của gia đình bạc hà. Lá nhỏ, màu xanh xám, có gân và hương vị khác nhau tùy theo loại.
Loại lá này có tính ấm, mùi thơm dịu, vị hơi hăng và hơi đắng (loại khô sẽ đắng hơn).
Cách kết hợp với các món ăn:
Xô thơm kết hợp tốt với gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng), thịt lợn và xúc xích. Gia vị châu Âu này cũng kết hợp tốt với cà tím, cà chua và đậu.
Cỏ xạ hương
Lá húng tây nhỏ và có mùi thơm nhẹ, hơi ngọt. Nó thường được sử dụng trong ẩm thực Provencal Địa Trung Hải, Ý và Pháp.
Ở Việt Nam, cỏ xạ hương thường được trồng ở Đà Lạt và Sapa.
Cách kết hợp với các món ăn:
Để cỏ xạ hương phát huy được mùi thơm, phải nấu loại thảo dược này trong thời gian dài. Đó là lý do tại sao cỏ xạ hương thường được sử dụng trong các món nướng và món hầm.
Ngoài ra, loại cây này cũng tốt với cà rốt, khoai tây, cà chua, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, hành tây, v.v.
Nguyệt quế
Nguyệt quế là loài thực vật có nguồn gốc từ Tiểu Á và phát triển mạnh ở khu vực Địa Trung Hải. Đặc biệt là Hy Lạp và La Mã cổ đại.
Chiếc lá này cũng là biểu tượng của quyền lực và danh vọng. Nó được đeo quanh cổ để tôn vinh các vị vua, anh hùng hoặc vận động viên chiến thắng.
Cách kết hợp với các món ăn:
Lá nguyệt quế thường được sử dụng trong súp và món hầm.
Bạc hà
Bạc hà là một loại thảo mộc lâu năm. Thân cây thường có màu xanh hoặc tím. Lá hình trứng, thon, có nhiều răng cưa ở mép.
Toàn thân cây bạc hà có mùi thơm hắc mang lại cảm giác dễ chịu.
Cách kết hợp với các món ăn:
Lá bạc hà được dùng để trang trí món tráng miệng hoặc pha nước uống.
Cỏ ngọt
Stevia Rebaudiana, tên khoa học là Stevia Rebaudiana, là một loài thực vật thuộc họ cúc. Cây là một loại thảo mộc màu xanh đậm. Toàn thân và lá được bao phủ bởi lớp lông mềm màu trắng. Lá hình bầu dục và có răng cưa.
Nó là một loại cây đặc biệt vì nó ngọt gấp 300 lần sucrose so với một lượng đường tương đương và không chứa calo.
Cách kết hợp với các món ăn:
Cỏ ngọt thường được dùng làm trà hoặc làm đường ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường
Ngò tây (parsley)
Mùi tây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và được trồng phổ biến ở Châu Âu. Tên khoa học là Petroselimun sativun Hoffm. Đây là gia vị chính không thể thiếu trong nấu ăn ở đây.
Khi thêm các loại gia vị, món ăn của bạn sẽ có hương vị hoàn hảo, thơm nhẹ, giòn và ngọt, rất dễ ăn. Nó sẽ khiến vị giác của bạn phải kinh ngạc khi thưởng thức.
Cách kết hợp với các món ăn:
Thường được sử dụng trong nước sốt, súp và món hầm. Khi hoàn thành, rau mùi tây xắt nhỏ được dùng để rắc lên trên món ăn, vừa để tạo hương vị vừa để trang trí.
Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có cho mình những gợi ý về gia vị cho món Âu.