Hoa đậu biếc được biết là giàu chất chống oxy hóa, nhưng sự thật là loài hoa này không dành cho tất cả mọi người.
Hoa được nhiều người yêu thích vì những ứng dụng và ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống. Màu xanh của hoa đậu biếc dễ tan trong nước trong thời gian rất ngắn. Vì vậy khi dùng trong các món ăn có thể làm cho món ăn ngon và đẹp mắt hơn.
Trong y học, đậu biếc được nghiên cứu có chứa nhiều loại anthocyanin – một loại chất chống oxy hóa. Nó bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, do đó ngăn ngừa ung thư. Về mặt thẩm mỹ, phụ nữ thường sử dụng hoa để làm đẹp da và tóc.
Tuy nhiên, không nên hoang đường hóa công dụng của hoa đậu biếc mà chỉ xem nó như một thức uống bồi bổ sức khỏe. Thậm chí, đậu biếc còn có thể khiến người dùng bị bệnh nếu lạm dụng hoặc dùng với liều lượng không phù hợp.
Các bộ phận độc hại của cây đậu biếc
Hãy cẩn thận khi pha trà từ hoa đậu biếc, vì cây đậu biếc có hai phần chứa chất độc: hạt và rễ.
Các chuyên gia cho rằng rễ của hoa đậu biếc có vị đắng và hăng, chứa một lượng nhỏ chất độc. Nó được dùng để pha chế thuốc tẩy, thụt rửa, thuốc chữa bệnh hoặc dùng để trị rắn cắn, côn trùng cắn… nên có thể gây buồn nôn nếu ăn phải.
Hạt chứa khoảng 12% chất dầu, có thể gây ngộ độc nếu nhai và nuốt phải; các triệu chứng bao gồm nôn mửa và tiêu chảy nặng.
Những vật dụng không nên sử dụng hoa đậu biếc
Người bị hạ huyết áp và hạ đường huyết
Trong y học cổ truyền, hoa hòe được dùng để giảm lo âu, chống trầm cảm, an thần, lợi tiểu, giải nhiệt, làm dịu da… tuy nhiên hoa có tính lạnh, dễ gây lạnh bụng. .Vì vậy, những người có tiền sử hạ huyết áp, hạ đường huyết không nên dùng nhiều hơn để không gây chóng mặt, buồn nôn.
Kinh nguyệt hoặc mang thai
Phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh không được dùng hoa đậu biếc. Hạt của cây hoa có chứa anthocyanin – hợp chất khiến tử cung co bóp dữ dội. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên sử dụng quá nhiều kẻo ảnh hưởng đến thai nhi.
Người dùng thuốc chống đông máu
Và do đậu biếc chứa nhiều anthocyanin nên có thể gây kết tập tiểu cầu, làm chậm quá trình đông máu, làm mất tác dụng của thuốc. Do đó, những người có vấn đề về đông máu và đang dùng thuốc chống đông máu nên tránh các loại trà thảo mộc.
Người già và trẻ em
Đối với bệnh nhân cao tuổi mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn cũng nên thận trọng khi ăn thực phẩm có chứa hoạt chất anthocyanin. Ngoài ra, cơ thể của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh còn non nớt, non nớt, không nên dùng loại hoa này để tránh tác dụng phụ.
Người đang điều trị, người sắp phẫu thuật
Người chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang dùng thuốc chống đông máu phải hạn chế dùng hoa đậu biếc.
Ngoài ra, những người có tiền sử tụt huyết áp, hạ đường huyết cũng không nên dùng nhiều. Hoa có thành phần làm hạ huyết áp và đường huyết, gây hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.
Thận trọng khi sử dụng hoa đậu biếc
- Hoa đậu biếc tuy tốt nhưng mỗi người khỏe mạnh chỉ nên uống khoảng 1-2 tách trà hoa đậu biếc/ngày (khoảng 5-10 bông hoa, tương đương 1-2 gam hoa khô).
- Không uống trà ướp hương để qua đêm vì uống vào sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Nhiệt độ lý tưởng để pha trà là khoảng 75-90 độ C, vì nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà. Ngược lại, nếu nước pha trà quá lạnh, tinh chất trong trà không thể tiết ra được.